EU hỗ trợ ASEAN sử dụng bền vững đất than bùn và giảm khói mù

Moitruong.net.vn

– Sự hỗ trợ của EU đối với các nỗ lực quản lý đất than bùn ASEAN góp phần quan trọng giải quyết nguyên nhân gốc rễ của các vụ cháy đất than bùn, giảm thiểu khói bụi.

Liên minh châu Âu (EU) vừa khởi động hợp phần dân sự thuộc Chương trình hỗ trợ sử dụng bền vững đất than bùn và giảm thiểu khói mù tại Đông Nam Á (SUPA) với tổng kinh phí 24 triệu euro (khoảng 26 triệu USD).

Thời tiết cũng bị ảnh hưởng bởi sự bất thường của nhiệt độ mặt nước biển ở vùng biển Indonesia, đặc biệt là ở phía Nam của đường xích đạo và hiện tượng El Nino đã tấn công khu vực kể từ cuối năm 2018. Điều này đã dẫn đến mùa khô năm 2019 gay gắt hơn so với năm 2018.

Sáng kiến mới này nhằm hỗ trợ các mục tiêu của Chiến lược quản lý đất than bùn ASEAN thông qua các hành động tập thể và tăng cường hợp tác nhằm quản lý đất than bùn bền vững, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, nguy cơ cháy rừng và khói mù xuyên biên giới.

Sáng kiến này cũng hỗ trợ và duy trì sinh kế cho những người dân địa phương, đồng thời góp phần quản lý môi trường toàn cầu.

Sự hỗ trợ của EU đối với các nỗ lực quản lý đất than bùn bền vững tại Đông Nam Á bao gồm hai hợp phần chính, trong đó hợp phần chính phủ do Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) thực hiện, và hợp phần dân sự do Viện Tài nguyên thế giới của Indonesia phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn rừng nhiệt đới Malaysia, cùng Sáng kiến Thương mại bền vững IDH triển khai.

 Khói mù ô nhiễm bao phủ các nước Đông Nam Á

Phát biểu tại lễ khởi động, Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans hy vọng rằng sáng kiến mới nêu trên sẽ giúp khu vực ASEAN chủ động hơn trong quản lý đất than bùn bền vững.

Theo ông Driesmans, dù Hiệp định ASEAN về kiểm soát khói mù xuyên biên giới đã đạt được nhiều kết quả từ năm 2015, song vẫn phải tiếp tục nỗ lực giảm thiểu các vụ cháy đất than bùn và hạn chế các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu.

Về phần mình, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh rằng tinh thần hợp tác của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và xuyên biên giới vẫn mạnh mẽ và được tăng cường trong năm Chủ tịch ASEAN 2019 với chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì một ASEAN bền vững.”

SUPA được sự chấp thuận của Liên minh châu Âu (EU) và Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân (BMU) của Liên bang Đức, và sẽ được Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) triển khai. Chương trình này khuyến khích quản lý rủi ro cháy rừng và giảm khói mù xuyên biên giới.

Theo Hệ thống chữa cháy cảnh báo sớm và đánh giá nguy hiểm (FDRS), gió mùa Australia có thể khiến nhiều khu vực của Đông Nam Á dễ bị hỏa hoạn trong tuần tới. Nguy cơ cháy đất được phát hiện ở Indonesia, Brunei, Campuchia, Philippines, Thái Lan, Malaysia và một số khu vực nhỏ của Myanmar, Việt Nam và Lào.

Ngọc Linh (t/h)