Gần 300 người ở Bà Rịa - Vũng Tàu nhập viện nghi ngộ độc bánh mì: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Lan Hạ|28/11/2024 17:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sau 2 ngày, kể từ khi hàng chục trường hợp vào bệnh viện Vũng Tàu vì nghi bị ngộ độc thực phẩm, đến sáng nay, số người nhập viện điều trị đã tăng lên 297 trường hợp. Qua khai thác bệnh sử, tất cả các trường hợp này đều ăn bánh mì tại quán Cô Ba, phường 7, TP Vũng Tàu.

28-bmi1.jpg
Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh thăm hỏi, động viên bệnh nhân nghi bị ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc khiến gần 300 người nhập viện.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" tại địa chỉ ngã tư Bến Đình, Phường 7, TP Vũng Tàu, khiến nhiều người nhập viện để điều trị.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương triển khai nhiều nội dung.

Cụ thể, chỉ đạo các cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị; không để ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Song song đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Trước đó, ngày 27/11, Bệnh viện Vũng Tàu ghi nhận hàng chục trường hợp nhập viện nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì. Qua khai thác bệnh sử, tất cả các trường hợp này đều ăn bánh mì tại quán Cô Ba, phường 7, TP Vũng Tàu.

Đến sáng 28/11, số người nhập viện điều trị đã tăng lên 297 trường hợp. Trong đó, 230 ca điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu, 67 ca điều trị tại Trung tâm Y tế Vietsovpetro.

Hiện, cơ quan chức năng TP Vũng Tàu tiến hành thu giữ toàn bộ thực phẩm trong cửa hàng bánh mì nghi là nguyên nhân gây ngộ độc; lấy mẫu, cùng mẫu bệnh phẩm (chất nôn) từ bệnh viện gửi đến Viện Y tế công cộng TP.HCM kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh.

UBND TP Vũng Tàu cũng yêu cầu cơ sở nghi gây ngộ độc tạm ngừng kinh doanh, chờ kết luận chính thức.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Video
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Gần 300 người ở Bà Rịa - Vũng Tàu nhập viện nghi ngộ độc bánh mì: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.