Gia Lai: Mưa lớn kéo dài, hàng trăm ha cây trồng bị ngập úng

Minh Lâm|10/08/2022 16:30

Mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Gia Lai gây ngập và nhấn chìm gần 900 ha cây trồng của người dân huyện Phú Thiện, Chư Prông và thị xã Ayun Pa.

Ngày 9/8, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tỉnh Gia Lai cho biết áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn kéo dài. Nước ở các suối tăng nhanh gây ngập cục bộ 125 hộ và 368 ha cây hoa màu người dân ở xã Ia Piơr, huyện Chư Prông. Hiện, nhiều tuyến đường ở địa phương này bị chia cắt, 24 hộ dân phải sơ tán.

Cụ thể, mưa lớn đã gây ngập cục bộ nhiều nơi, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Ảnh hưởng nhiều nhất là các huyện Phú Thiện, Chư Prông, thị xã Ayun Pa với gần 900 ha hoa màu bị ngập và phải sơ tán nhiều nhà dân.

mua-ngap.jpg
Đoạn cầu sông Yun, xã Chư A Thai bị chia cắt bởi nước lũ

Theo báo cáo nhanh, tại huyện Phú Thiện, mưa lớn gây ngập hơn 444 ha (trong đó có 314 ha lúa); gây vỡ 4 m đê và hư hỏng 15 m đường tại xã Ia Sol; mưa cũng gây ngập cục bộ tại sáu xã và thị trấn Phú Thiện.

Tương tự, huyện Chư Prông có 368 ha hoa màu bị ngập nước; ngập cục bộ 125 hộ dân, trong đó phải sơ tán 24 hộ dân; một số tuyến đường trên địa bàn bị ngập chia cắt.

Tại thị xã Ayun Pa, mực nước trên lưu vực sông Ba, tại trạm thủy văn Ayun Pa là 153 mét, trên báo động 1 là 47 cm. Lượng mưa đo được từ 7 giờ ngày 7-8 đến 7 giờ ngày 9-8 là 163.1 mm. Mưa lớn gây ngập hơn 70 ha hoa màu, trong đó có trên 65 ha lúa.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn các địa phương đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục ảnh hưởng của mưa lớn. Đồng thời, huy động lực lượng hỗ trợ sơ tán các hộ dân có nhà bị ngập đến nơi an toàn.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương tiếp tục cập nhật tình hình thiệt hại do mưa lớn gây ra và chủ động triển khai các biện pháp ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gia Lai: Mưa lớn kéo dài, hàng trăm ha cây trồng bị ngập úng