[Góc nhìn tuần qua] Hộ chiếu Vaccine – Chìa khóa để phục hồi kinh tế

Ban Biên tập Moitruong.net.vn|26/03/2022 04:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, thế giới thay vì mục tiêu đẩy lùi hoàn toàn dịch bệnh là tâm thế sẵn sàng sống chung với COVID-19. Chiến lược “hộ chiếu vaccine”, vì vậy, được xem là giải pháp khả thi nhằm từng bước gỡ khó và mở lối đi cho nền kinh tế – đặc biệt là ngành du lịch, dịch vụ vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh thời gian qua.


VIDEO: Góc nhìn tuần qua: Hộ chiếu Vaccine – Chìa khóa để phục hồi kinh tế

Việt Nam đã nỗ lực phát triển chứng nhận tiêm Covid điện tử để chuẩn bị đón khách quốc tế trở lại. Hộ chiếu vaccine của Việt Nam có 11 thông tin về người mang, số lượng, chủng loại vaccine được tiêm, mã số của chứng nhận. Cùng với đó, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 17 quốc gia. Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đang chủ động đàm phán, đẩy nhanh quá trình công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với các quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Để đạt được những thành quả trên là nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác phòng chống dịch, hướng tới một cuộc sống bình thường mới.

Ngoài ra, để hỗ trợ tối đa cho người lao động gặp khó khăn, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành công văn yêu cầu tạo thuận lợi, giải quyết kịp thời, chính xác hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc Covid-19. Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết thời gian gần đây, số lượng hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc Covid-19 tăng nhanh và dự kiến tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu bố trí nhân lực, chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về nguồn kinh phí, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận giải quyết kịp thời, chính xác, đầy đủ quyền lợi đối với người lao động bị mắc Covid-19 có đủ hồ sơ theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 100 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014; Khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

Ban Biên tập Moitruong.net.vn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
[Góc nhìn tuần qua] Hộ chiếu Vaccine – Chìa khóa để phục hồi kinh tế