Hà Nội: 80% bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng hoạt động trái phép dọc các tuyến sông

Minh Anh (T/h)|19/07/2019 01:15
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Hiện dọc các tuyến sông trên địa bàn Thủ đô Hà Nội có 188 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng (VLXD) đang hoạt động; đặc biệt chỉ có 35 bãi tập kết hoạt động có phép và đúng phép còn lại 153 bãi hoạt động trái phép.

Cụ thể, theo thống kê của Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cho thấy, dọc các tuyến sông của Hà Nội hiện có tổng cộng 207 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng dọc các tuyến sông của Hà Nội. Trong đó, có 188 bãi đang hoạt động và 19 bãi đang tạm ngừng hoạt động.

Trong số 188 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng đang hoạt động, chỉ có 35 bãi hoạt động có phép và đúng phép; 153 bãi còn lại đang hoạt động trái phép, chiếm hơn 80%.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Chiếm số lượng nhiều nhất là các bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng dọc Sông Hồng với tổng số 132 bãi; tiếp đến là các tuyến sông Đuống (37 bãi), sông Cà Lồ (6 bãi), sông Cầu (4 bãi), sông Vân Cốc (7 bãi) và sông Đà (2 bãi).

Ngoài các điểm tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng trên các tuyến sông chính trên, hiện nay trên tuyến đê tả Đáy thuộc địa phận các huyện: Hoài Đức, Thanh Oai, Ứng Hoà tồn tại 15 điểm tập kết nhỏ lẻ nằm trên mặt đê, mái đê.

Tính riêng tại huyện Ba Vì, trên tuyến đê cấp IV thuộc địa phận xã Minh Quang – Khánh Thượng, hiện cũng có 7 điểm kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng. Trên tuyến đê hữu Hồng thuộc xã đảo Minh Châu hiện có 1 điểm tập kết. Qua kiểm tra, toàn bộ 8 điểm tập kết này đều hoạt động không phép.

Tình trạng tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng với diện tích và chiều cao chất tải lớn đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn đê điều, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở bờ bãi sông, cẩn trở dòng chảy của lòng sông, tác động tiêu cực đến khả năng phòng chống lũ trên các tuyến sông đặc biệt trong mùa mưa bão.

Minh Anh (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: 80% bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng hoạt động trái phép dọc các tuyến sông