Hà Nội – Bài 4: Huyện Thanh Oai đang “cố tình bỏ quên” những công trình sai phạm của Công ty Nhựa Việt Nhật?

Moitruong.net.vn

– Đã gần 3 tháng sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn phản ánh loạt bài về tình trạng người dân “tố” Công ty TNHH sản xuất nhựa Việt Nhật hoạt động gây ô nhiễm môi trường và vi phạm trật tự xây dựng khi ngang nhiên lấn chiếm diện tích, bê tông hóa kênh mương xây dựng nhà để xe trái phép suốt thời gian dài, nhưng không hề bị chính quyền xã Dân Hòa và UBND huyện Thanh Oai vào cuộc xử lý triệt để khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Trước thông tin Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã phản ánh. Nhiều năm qua, người dân xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai (Hà Nội) rất bức xúc trước tình trạng vi phạm đất đai, lấn chiếm kênh mương để xây dựng trái phép tại hai nhà máy 1 và 3 của Công ty TNHH sản xuất nhựa Việt Nhật. Điều đáng nói, hành vi biến “của công thành của ông” diễn ra ngang nhiên, trắng trợn ngay trước mắt lãnh đạo xã Dân Hòa và chính quyền huyện Thanh Oai. Thế nhưng cả hệ thống chính trị huyện này lại tỏ ra “tê liệt” và “bất lực” đối với hành vi vi phạm pháp luật, coi thường kỷ cương, phép nước của Công ty TNHH Sản xuất Nhựa Việt Nhật.

Diện tích lấn chiếm ở nhà máy số 1 vẫn ngang nhiên tồn tại bất chấp những quy định của pháp luật

Phải chăng ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc công ty Nhựa Việt Nhật là “vua” của nơi này nên mới có quyền ngang nhiên xây dựng trái phép, lấn chiếm diện tích đất nông nghiệp để làm nhà để xe. Trong khi phần diện tích đất xây dựng sai phép tại Nhà máy Việt Nhật 1 nằm không xa với nhà của ông Nguyễn Văn Sỹ – Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Dân Hòa nhưng dường như ông này đang “mắt điếc, tai ngơ” không hề thấy bất cứ điều gì đang xảy ra của công ty này? Những sai phạm trên không những không bị Đảng ủy, UBND, HĐND xã Dân Hòa vào cuộc kiểm tra, xử lý triệt để mà lại có biểu hiện tiếp tay nối dài sai phạm cho Công ty Nhựa Việt Nhật ngang nhiên “lộng hành” , “bành trướng” xây dựng sai phép nơi để xe tại Nhà máy Việt Nhật số 3. Đây là việc vi phạm đã diễn ra nhiều năm, các cán bộ xã Dân Hòa ngày ngày đi làm cũng có thể dễ dàng phát hiện ra hành vi xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích. Thế nhưng, các cấp chính quyền xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai lại đang “làm ngơ” giúp “con voi” kịp biến hóa chui lọt lỗ kim, hợp thức hóa hàng trăm m2 kênh mương thành nhà để xe của mình.

Nối tiếp những vi phạm về trật tự xây dựng ở nhà máy số 1, Công ty TNHH sản xuất nhựa Việt Nhật tiếp tục “bành trướng” lấn chiếm diện tích đất nông nghiệp tại nhà máy Việt Nhật 3

Để làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước của UBND huyện Thanh Oai và việc thanh tra, kiểm tra, xử lí những sai phạm của Công ty TNHH sản xuất nhựa Việt Nhật, PV đã có buổi làm việc với UBND huyện Thanh Oai.

>>> Xem thêm: Thanh Oai (Hà Nội): Người dân “tố” Công ty nhựa Việt Nhật gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm kênh rạch làm nơi giữ xe

Kì lạ thay, mặc dù PV đã đặt lịch liên hệ trước đó với bộ phận văn phòng để bố trí thời gian làm việc với phóng viên, tuy nhiên tại buổi làm việc không hề có mặt bất bất kỳ lãnh đạo huyện nào làm việc với báo chí theo đúng quy chế phát ngôn của UBND Tp. Hà Nội quy định mà thay vào đó chỉ có ông Nguyễn Ngọc Tú – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng ông Hồ Văn Hưng – Chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tiếp báo chí. Liệu đây có phải là một cách để các lãnh đạo huyện Thanh Oai “né tránh” trách nhiệm trả lời báo chí trước những sai phạm của Công ty Nhựa Việt Nhật?

Ông Nguyễn Ngọc Tú – Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Oai khẳng định với phóng viên Moitruong.net.vn sẽ báo cáo lãnh đạo UBND huyện thành lập đoàn đi kiểm tra và kiên quyết xử lý những sai phạm mà báo chí phản ánh. 

Tại buổi làm việc, trao đổi về những sai phạm của Công ty TNHH sản xuất Nhựa Việt Nhật đang lấn chiếm kênh mương làm nơi trông giữ xe trái phép tại 02 nhà máy, ông Tú cho biết: “Về trật tự xây dựng do UBND xã là cơ quan đầu kiểm tra giám sát và xử lí theo quy định. Về phía UBND huyện sẽ tiếp thu ý kiến của quý báo và sẽ xem xét, xử lí các cá nhân nào trong việc để xảy ra các vi phạm đối với việc lấn chiếm kênh mương làm nơi để xe của Công ty nhựa Việt Nhật”. Đến đây dư luận không khỏi hoài nghi, tại sao việc lấn chiếm kênh mương đã diễn ra 1 thời gian dài nhưng chỉ khi báo chí vào cuộc thì UBND huyện mới bắt đầu điều tra, xử lý?.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với báo chí vào ngày 2/12/2019 ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Công ty Nhựa Việt Nhật đã xác nhận với báo chí, việc lấn chiếm kênh mương xây dựng nhà để xe là sai và cam kết sẽ cho phá dỡ ngay trong ngày hôm sau.

Ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Công ty nhựa Việt Nhật cam kết với PV sẽ phá dỡ diện tích lấn chiếm, nhưng sau gần 3 tháng những gì ông Thành cam kết vẫn chỉ là lời nói suông

Ghi nhận tại nhà máy Việt Nhật số 3 tại thôn Vác, xã Dân Hòa, một phần diện tích lớn cũng đã trở thành điểm giữ xe của nhà máy. Hiện trạng diện tích bị lấn chiếm này vẫn không có gì thay đổi sau những thông tin báo chí phản ánh.

Mặc dù nhà ông Nguyễn Văn Sỹ – Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Dân Hòa ở gần kề với nhà máy Việt Nhật 1 nhưng dường như ông Sỹ “mắt điếc, tai ngơ” trước những sai phạm của Công ty nhựa Việt Nhật

Để minh chứng cho lời nói của ông Thành – Giám đốc công ty Nhựa Việt Nhật đã từng khẳng định “chắc như đinh đóng cột” với phóng viên “sẽ cho máy móc phá dỡ phần lấn chiếm vi phạm vào ngay ngày hôm sau”. Sau buổi làm việc với UBND huyện Thanh Oai, PV tiếp tục đi ghi nhận lại hiện trạng vi phạm trật tự xây dựng của Công ty TNHH sản xuất nhựa Việt Nhật. Theo ghi nhận, diện tích lấn chiếm để làm nơi trông giữ xe ở nhà máy số 1 mà ông Nguyễn Văn Thành đã từng cam kết với PV sẽ phá dỡ ngay hôm sau nhưng cho đến nay đã gần 3 tháng trôi qua, công trình xây dựng sai phép của Công ty Nhựa Việt Nhật lấn chiếm vẫn sừng sững như “lô cốt” tồn tại bất chấp các quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND xã Dân Hòa xác nhận với PV Môi trường và Cuộc sống việc Công ty nhựa Việt Nhật tự ý lấn chiếm kênh mương làm nơi để xe là sai phép nhưng rất khó xử lí bởi vì…

Điều đáng nói, ngay cả khi cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh, dư luận địa phương đều tỏ ra bất bình khi đất nông nghiệp bị “biến tướng” suốt nhiều năm qua, nhưng thái độ xử lý của UBND huyện Thanh Oai đối với vụ việc này là rất thờ ơ, thiếu kiên quyết. Còn công trình do ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc công ty Nhựa Việt Nhật xây dựng sai phép hiện nay vẫn “trơ gan” tồn tại.

Dư luận đang dấy lên sự hoài nghi liệu rằng đang có sự “bảo kê” “chống lưng” của các cấp chính quyền từ huyện đến xã khi để Công ty nhựa Việt Nhật ngang nhiên vi phạm pháp luật về đất đai đã hơn 10 năm qua?

Các nhà máy của Công ty TNHH nhựa Việt Nhật lấn chiếm diện tích đất nông nghiệp bất chấp các quy định của pháp luật

Trước những bất thường trong việc xử lý vi phạm quản lý đất đai, trật tự xây dựng xảy ra trên địa bàn xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai như đã nêu ở trên, đề nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cần chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

>>> Xem thêm: Hà Nội – Bài 2: Ai đang “bảo kê” cho hàng loạt nhà máy nhựa Việt Nhật vi phạm pháp luật?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống  – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thu Thủy – Đức Hiếu