Hà Nội lý giải việc 2 nhà máy rác thải phía nam thành phố chậm tiến độ

Tuấn Hưng|08/07/2022 08:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Các đại biểu HĐND TP Hà Nội quan tâm đến 2 dự án nhà máy rác thải Châu Can (huyện Phú Xuyên) và dự án nhà máy xử lý rác thải Núi Thoong (huyện Chương Mỹ) đang chậm tiến độ...

Sáng 7/7, ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Hà Nội đã thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Nguyên Quân (Tổ Sơn Tây) nêu 2 dự án nhà máy rác thải Châu Can (Phú Xuyên) và dự án nhà máy xử lý rác thải Núi Thoong (Chương Mỹ), khu vực phía nam Thủ đô chậm tiến độ.

nha-may-rac-thai.jpg
Toàn cảnh phiên chất vấn

Sau 7 năm phê duyệt chủ trương đầu tư, 2 dự án này vẫn chưa triển khai được, đại biểu chất vấn Giám đốc Sở KH-ĐT, Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách về năng lực của chủ đầu tư có thực hiện được không? Bao giờ có thể điều chỉnh xong thủ tục nếu chúng ta quyết tâm giao 2 dự án này cho 2 chủ đầu tư? Trong trường hợp nếu nhà đầu tư không có năng lực thì TP có chủ trương gì để đẩy nhanh tiến độ 2 dự án nhà máy rác này?

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở KH&ĐT Đỗ Anh Tuấn cho biết, đối với nhà máy xử lý rác thải núi Thoong, nguyên nhân chậm triển khai là khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đến nay, huyện Chương Mỹ mới hoàn thành công tác này.

Theo ông Tuấn, chủ đầu tư đang có văn bản xin điều chỉnh nâng công suất của nhà máy, song đề xuất này chưa phù hợp với quy hoạch chung về quản lý rác thải của Chính phủ. Hiện tại, các sở, ngành đang kiến nghị UBND TP xem xét điều chỉnh, nếu không phù hợp đề nghị thu hồi dự án.

Đối với Nhà máy xử lý rác Châu Can, hiện Sở đã có văn bản đôn đốc chủ đầu tư. Sau khi HĐND chất vấn, chủ đầu tư đã có văn bản đề nghị thay đổi chủ trương đầu tư nâng công suất của dự án, tăng vốn, điều chỉnh tiến độ…

Tuy nhiên, hiện dự án chưa tiến hành giải phóng mặt bằng, chưa lựa chọn được công nghệ xử lý, năng lực của chủ đầu tư hạn chế… khiến công tác thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, theo quyết định được phê duyệt thì diện tích xây dựng không đảm bảo để thực hiện dự án cũng như công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cho khu vực xung quanh. Các đơn vị có liên quan đang tiến hành rà soát, kiểm tra, nếu không đảm bảo các quy định đề ra thì đề nghị thu hồi dự án.

Làm rõ thêm về nội dung này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông cho biết, về dự án nhà máy rác thải Châu Can, thành phố đã quyết định chủ trương đầu tư và giao Công ty Môi trường đô thị Thăng Long từ năm 2015 và đã xác định ranh giới giải phóng mặt bằng nhưng đơn vị chưa triển khai.

Đây cũng là đơn vị trước đây làm chủ đầu tư nhà máy điện rác Seraphin tại Khu xử lý Chất thải rắn Xuân Sơn, Sơn Tây, đề nghị Sở KH&ĐT xem xét kỹ năng lực của nhà đầu tư này và thể hiện rõ quan điểm nếu không thực hiện sẽ thu hồi để kêu gọi đầu tư hoặc đầu tư công.

Đối với Nhà máy xử lý rác thải Núi Thoong, thành phố giao đất cho chủ đầu tư với diện tích 10ha và được cấp sổ đỏ với quy mô 500 tấn ngày đêm. Để triển khai nhà máy xử lý rác thải phát điện thì công suất này tương đối nhỏ và nhà đầu tư đề xuất nâng quy mô lên 2.000 tấn. Thành phố cơ bản thống nhất và giao cho các sở, ngành xem xét đầu tư để nâng công suất trong đó có thể điều chỉnh quy hoạch.

Phó Chủ tịch giao Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành đơn vị liên quan sớm có kế hoạch triển khai và trong 1 tháng phải có báo cáo đề xuất với UBND TP.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội lý giải việc 2 nhà máy rác thải phía nam thành phố chậm tiến độ