Hà Nội: Phương tiện giao thông dừng đỗ tràn lan gây mất mỹ quan đô thị

16/05/2017 08:44
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) –  Tình trạng phương tiện giao thông đỗ lộn xộn trên các tuyến phố không có biển cấm trên địa Hà Nội vẫn là một vấn đề nan giải cần các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Dạo một vòng quanh các con phố ở Hà Nội không khó để bắt gặp những phương tiện thản nhiên dừng đỗ dọc hai bên tuyến đường không theo khoảng cách đã được quy định. Thậm chí, nhiều xe còn dừng đỗ ngay sát nút giao… khiến tầm nhìn bị che khuất, gây cản trở, mất ATGT. Thế nhưng, đứng trước thực trạng này, chính quyền nhiều địa phương vẫn khá dè dặt hoặc còn lảng tránh việc xử lý vấn nạn này.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí như: Bên trái đường một chiều; trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất; Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau; Song song với một xe khác đang dừng, đỗ; Nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe… Ngoài ra, người điều khiển phương tiện giao thông còn phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25m và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20m.

Lãnh đạo lực lượng công an một số phường trên địa bàn TP cho biết, sở dĩ tình trạng xử lý tình trạng vi phạm giao thông chưa được xử lý kịp thời là do thiếu chế tài. Cụ thể, đối với quy định không được dừng đỗ tại nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau thì chỉ áp dụng đối với những tuyến đường có tên, những tuyến đường đồng cấp. Chưa hết, đối với quy định trong trường hợp đường phố hẹp, xe ô tô sau phải dừng, đỗ ở vị trí cách xe đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20m…, nhưng làm thế nào để xác định được xe nào đỗ trước, xe nào đỗ sau là chuyện không hề đơn giản. Bên cạnh đó, tại những nơi không có biển cấm đỗ, lực lượng chức năng muốn xử lý cũng rất khó.

Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, đề nghị chính quyền các địa phương rà soát, tổ chức cắm biển cấm dừng đỗ để ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trên.

Hồng Điệp (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Phương tiện giao thông dừng đỗ tràn lan gây mất mỹ quan đô thị