Hà Nội: Tăng cường biện pháp bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng

Minh An|15/12/2021 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngày 14-12, Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, vừa ban hành văn bản chỉ đạo các hạt kiểm lâm: Ba Vì, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Sơn Tây, Sóc Sơn về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô 2021-2022.

Theo đó, trên địa bàn thành phố Hà Nội nhiều ngày qua không có mưa, độ ẩm không khí thấp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng cấp III đến cấp IV (nguy cơ cháy rừng cao). Ngoài ra, tại một số địa bàn: Sóc Sơn, Ba Vì… có rừng để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, một số người dân khai thác đất, san ủi, xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp, chặt hạ cây rừng sai quy định…

Ảnh minh họa.

Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn thành phố, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội yêu cầu các hạt kiểm lâm, trạm quan sát và dự báo phòng cháy, chữa cháy rừng phối hợp với các phòng chức năng của huyện, thị xã kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng của các chủ rừng; kiểm tra phương án huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng của UBND các xã. Đặc biệt, phối hợp với hạt kiểm lâm các tỉnh vùng giáp ranh trao đổi thông tin, nắm bắt kịp thời các nguy cơ cháy rừng, phá rừng, xây dựng trên đất lâm nghiệp để thông báo cho chính quyền địa phương ngăn chặn, xử lý.

Ngoài ra, các hạt kiểm lâm chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn thường xuyên tuần tra ở những vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng và những nơi có lượng người ra vào rừng đông, tại các khu du lịch sinh thái… để kiểm soát nguồn lửa, không để cháy lan vào rừng; lực lượng kiểm lâm, phối hợp với chính quyền địa phương ứng trực 24/24 giờ trong thời gian cao điểm tại các chòi quan sát lửa rừng. Khi phát hiện cháy rừng, phải thông báo theo quy định và huy động lực lượng “4 tại chỗ” tham gia chữa cháy rừng.

Minh An

Bài liên quan
  • Năm 2021: Kỷ lục phát thải carbon từ cháy rừng
    Moitruong.net.vn – Theo Cơ quan Giám sát Khí quyển Copernicus (CAMS), các vụ cháy rừng trong năm 2021 đã thải 1,76 tỷ tấn carbon vào bầu khí quyển Trái Đất. Cháy rừng tạo ra lượng khí thải carbon kỷ lục tại nhiều khu vực và báo động ô nhiễm không khí.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Tăng cường biện pháp bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng