Hà Tĩnh: Khởi công Dự án Nhà máy sản xuất Cell pin sạc LFP tại Khu kinh tế Vũng Áng

Ngọc Trâm|18/11/2022 16:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sáng nay, ngày 18/11/2022 - Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Công ty Gotion, Inc. (thành viên Gotion High-Tech) đã động thổ Dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Dự án có tổng mức đầu tư gần 6.330 tỷ đồng (275 triệu USD), quy mô 14ha với công suất thiết kế 5 GWh/năm, tương đương khoảng 30 triệu cell pin/năm.

ha-tinh-1-.jpg
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và các đơn vị bấm nút khởi công Dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng tổng mức đầu tư gần 6.330 tỷ đồng


Tham dự buổi lễ về phía tỉnh Hà Tĩnh có: Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các ban, ngành, địa phương liên quan.

Về phía đại diện doanh nghiệp có ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup; bà Phạm Thuỳ Linh - Tổng Giám đốc VinES và ông Li Zhen - Chủ tịch Công ty Gotion.

ha-tinh-2-.jpg
Ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup phát biểu tại buổi Lễ.

Dự án nhà máy liên doanh sản xuất cell pin LFP do VinES và Gotion hợp tác đầu tư đặt tại Lô CN4-5, Khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh. Sản phẩm của nhà máy là cell pin sạc LFP (Lithium Iron Phosphate) sử dụng chủ yếu cho pin xe ô tô điện và hệ thống lưu trữ điện năng (ESS).

Với độ tự động hoá cao, quy trình sản xuất hiện đại và tối ưu, nhà máy liên doanh sản xuất cell pin sạc LFP khi hoàn thành sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng cell pin cần thiết cho các dòng ô tô điện sử dụng pin LFP của VinFast và các sản phẩm lưu trữ điện năng được phát triển bởi VinES. Trong giai đoạn tiếp theo, VinES và Gotion sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng dự án phù hợp với nhu cầu phát triển và tiềm năng của thị trường.

Phát biểu tại Lễ Động thổ, bà Phạm Thuỳ Linh - Tổng giám đốc Công ty VinES cho biết: “Nhà máy sản xuất cell pin LFP liên doanh với đối tác Gotion là một cấu phần quan trọng trong chiến lược tự chủ về nguồn cung pin cho các dòng xe điện VinFast, cũng như trong chiến lược phát triển thành công ty giải pháp năng lượng hàng đầu của VinES. Nằm ngay cạnh nhà máy sản xuất pack pin VinES trong Khu Kinh tế Vũng Áng, nhà máy mới này sẽ hoàn thiện chu trình sản xuất khép kín pin LFP tại Việt Nam, qua đó nâng cao tỷ lệ nội địa hoá trên các dòng xe điện VinFast, giúp tối ưu hiệu quả sản xuất, đồng thời mở ra những cơ hội phát triển mới cho ngành công nghiệp xe điện và năng lượng sạch của Việt Nam”.

ha-tinh-3-.jpg
Ông Li Zhen - Chủ tịch Gotion High-Tech phát biểu tại buổi Lễ.

Ông Li Zhen - Chủ tịch Gotion High-Tech chia sẻ: “Vingroup là một doanh nghiệp uy tín trên thế giới. Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với VinES, một thành viên của Tập đoàn Vingroup, để xây dựng nhà máy pin và góp phần vào cuộc cách mạng năng lượng xanh, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường của Việt Nam. Nhà máy sản xuất pin VinES-Gotion Hà Tĩnh là một phần không thể thiếu trong chiến lược toàn cầu của Gotion và là nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng dự án này sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng mới tại Việt Nam và đóng góp vào cuộc cách mạng năng lượng bền vững, vì một tương lai xanh cho mọi người”.

ha-tinh-4-.jpg
Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải nhấm mạnh "Hôm nay, Vingroup tiếp tục triển khai dự án sản xuất pin thứ 2, với sự liên doanh cùng doanh nghiệp nước ngoài, có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu, sản xuất pin ô tô điện. Dự án này cùng với dự án đóng gói pin sắp hoàn thành đi vào hoạt động, sẽ tạo thành hệ thống chuỗi nhà máy pin khép kín, với công nghệ hiện đại tại Khu kinh tế Vũng Áng".

Dự kiến, nhà máy sẽ bắt đầu đi vào sản xuất đại trà từ quý III/2024 và trở thành nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam, góp phần tạo ra hàng trăm việc làm mới cho người dân địa phương. Đây cũng là bước tiến quan trọng trong chiến lược “3 chân kiềng” nhằm đảm bảo nguồn cung về pin của Tập đoàn Vingroup, gồm Mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới; Hợp tác với các đối tác để sản xuất các loại pin tốt nhất thế giới; và Tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất pin.

Trước đó, vào tháng 12/2021, VinES đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất và đóng gói pack pin với quy mô giai đoạn 1 là 8ha, công suất 100.000 pack pin/năm, tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Sau 11 tháng xây dựng và lắp đặt thiết bị, hiện nhà máy đang trong những công đoạn hoàn thiện cuối cùng trước khi chính thức đi vào vận hành từ tháng 12/2022, cung cấp pin Lithium cho các dòng ô tô điện và xe buýt điện VinFast.

Bài liên quan
  • Can Lộc (Hà Tĩnh): Cắt tỉa di dời cây xanh đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão
    Nhằm đảm bảo an toàn lưới điện cũng như an toàn về tính mạng tài sản của nhân dân, nhà ở và công trình xây dựng, sự vận hành ổn định, an toàn liên tục của hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện trong mùa mưa bão, UBND huyện Can Lộc đã ban hành văn bản triển khai thực hiện đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão yêu cầu các đơn vị, xã, thị trấn thực hiện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh: Khởi công Dự án Nhà máy sản xuất Cell pin sạc LFP tại Khu kinh tế Vũng Áng