Hà Tĩnh ra quân làm thuỷ lợi phục vụ sản xuất năm 2023

Minh Trang|11/11/2022 10:45
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Dự báo những tháng cuối năm thời tiết có những bất lợi, khó lường; không khí lạnh xuất hiện sớm, khô và ít mưa, để chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất năm 2023, Hà Tĩnh đã có chỉ thị ra quân làm thủy lợi trên toàn địa bàn tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về việc ra quân làm thuỷ lợi phục vụ sản xuất năm 2023.

Chỉ thị nêu rõ, 2022 là năm cuối của một chu kỳ La Nina (nền nhiệt độ thấp, nắng nóng ít, mưa nhiều hơn). Nhìn chung, thời tiết thủy văn trong các tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh diễn ra khá thuận lợi cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp.

lam-thuy-loi.png
Hà Tĩnh có kế hoạch làm thủy lợi nội đồng, phục vụ sản xuất

Tuy nhiên, theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 dự báo thời tiết có những bất lợi, khó lường; không khí lạnh xuất hiện sớm, khô và ít mưa; lượng mưa có xu thế giảm so với trung bình nhiều năm. Hiện nay, các hồ chứa vừa và nhỏ trên địa bàn toàn tỉnh cơ bản đạt dung tích thiết kế, một số hồ chứa lớn đạt dung tích mới đạt 75 đến 80% dung tích thiết kế.

Ngoài ra, do các công trình thủy lợi đã được đưa vào sử dụng nhiều năm, một số công trình bị hư hỏng, xuống cấp; một số hệ thống công trình tưới, tiêu bị sạt lở, bồi lấp do mưa lũ, mất an toàn công trình, cản trở dòng chảy, ảnh hưởng lớn đến công tác tưới, tiêu phục vụ sản xuất, dân sinh.

Để đảm bảo an toàn công trình và chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh năm 2023; UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT, chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Nam và Bắc Hà Tĩnh, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan phát động phong trào toàn dân ra quân làm thuỷ lợi, kịp thời phục vụ sản xuất, dân sinh, đảm bảo hiệu quả, thiết thực; thời gian tổ chức thực hiện từ ngày 20/11/2022 đến ngày 31/1/2023.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã thành lập ban chỉ đạo cấp huyện để chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi do địa phương quản lý. Huy động toàn dân ra quân nạo vét, khơi thông các hệ thống kênh tưới, kênh dẫn các hồ đập, trạm bơm; củng cố bờ vùng, bờ thửa để giữ nước mặt ruộng cho việc làm đất vụ Xuân, tránh thất thoát nguồn nước; huy động nguồn lực tổ chức duy tu, bảo dưỡng và sửa chữa các công trình thủy lợi bị hư hỏng, xuống cấp không đảm bảo an toàn công trình, an toàn cấp nước để phục vụ sản xuất, dân sinh năm 2023; tập trung đẩy nhanh tiến độ kiên cố hóa kênh mương nội đồng năm 2022 hoàn thành theo kế hoạch được giao để kịp thời phục vụ sản xuất.

Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Nam và Bắc Hà Tĩnh thành lập ban chỉ đạo, tổ chức khảo sát, tính toán, phân chia khối lượng các hạng mục công trình cần sửa chữa, nạo vét, nâng cấp do đơn vị quản lý để huy động nhân lực của công ty và các địa phương hưởng lợi, tập trung tu bổ, sửa chữa, nạo vét kịp thời. Cân đối nguồn nước các công trình thủy lợi do đơn vị mình quản lý, dự báo khả năng đảm bảo tưới ổn định để thông báo cho các địa phương chủ động bố trí kế hoạch sản xuất vụ Xuân 2023.

Đối với các công trình đang thi công sửa chữa, nâng cấp: chủ đầu tư cần tập trung chỉ đạo, ưu tiên nguồn lực để thi công hoàn thành đưa vào sử dụng; phối hợp với các chủ đập (đơn vị trực tiếp quản lý khai thác công trình) và chính quyền địa phương nơi có công trình đang triển khai thi công tính toán cân đối nguồn nước và có giải pháp điều tiết nguồn nước trong hồ phù hợp để vừa đảm bảo tổ chức thi công công trình, vừa đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh ra quân làm thuỷ lợi phục vụ sản xuất năm 2023