Hà Tĩnh: Tổ chức thành công Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư

Ngọc Trâm|29/05/2023 10:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sáng ngày 28 tháng 5, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh với chủ đề “Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng”.

Tham dự hội nghị có đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; các đồng chí lãnh đạo cơ quan Trung ương, các ban, bộ, ngành; các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội; đại diện các đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo một số tỉnh của nước bạn Lào, Thái Lan; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong nước; Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; Nhóm Tư vấn phát triển bền vững Hà Tĩnh tại Hà Nội; lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp, tập đoàn, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

1.jpg
Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh với chủ đề “Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng”

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Hoàng Trung Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương.

3.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hà Tĩnh tổ chức công bố, triển lãm rộng rãi thông tin quy hoạch, thành lập trung tâm thông tin để quảng bá, giới thiệu quy hoạch và thu hút các nhà đầu tư, kinh doanh

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đã giới thiệu qua về các tiềm năng thế mạnh của tỉnh Hà Tĩnh với các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Trong đó, ông nhấn mạnh đến yếu tố vị trí địa lý nằm trên các trục giao thông huyết mạch cả nước; sự hội tụ của cảnh quan thiên nhiên rừng, biển, đồng bằng; đường bờ biển dài với nhiều bãi tắm đẹp hàng đầu cả nước; quê hương của các danh nhân văn hóa - lịch sử nổi tiếng; có nhiều di tích, khu du lịch, danh lam thắng cảnh, Hà Tĩnh luôn thân thiện mời gọi, chào đón bạn bè, du khách gần xa.

5.jpg
Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh cho biết, sẽ có 15 dự án được ký kết có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng; 25 ghi nhớ hợp tác có tổng mức đầu tư hơn 210.000 tỷ đồng

Đặc biệt, Hà Tĩnh có một môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh liên tục tăng hạng qua từng năm. Hà Tĩnh là một trong 10 địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất cả nước.

"Tỉnh Hà Tĩnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến đầu tư tại địa phương. Và tỉnh kỳ vọng các nhà đầu tư với năng lực của mình, đưa các dự án trở thành hiện thực, đem lại lợi ích cho các nhà đầu tư. Đây còn là nền tảng, cơ sở để các nhà đầu tư cùng với tỉnh Hà Tĩnh phát triển kinh tế - xã hội", ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định.

4.jpg
Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, Hà Tĩnh luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, quy hoạch có vai trò vô cùng quan trọng, xác định tầm nhìn, phương án phát triển và tổ chức không gian phát triển, tạo cơ hội mới và giá trị mới cho sự phát triển của quốc gia, vùng, địa phương trong thời kỳ quy hoạch.

Hà Tĩnh đã hết sức quan tâm, tập trung làm tốt, đi đầu trong công tác quy hoạch và là tỉnh thứ hai trong cả nước được Thủ tướng chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là cơ sở để Hà Tĩnh tiếp tục triển khai các định hướng chiến lược phát triển, liên kết chặt chẽ với các tỉnh trong vùng phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN cả vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục quán triệt sâu sắc, cụ thể hóa các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh; đẩy mạnh đột phá với 4 ngành trọng điểm, 3 trung tâm đô thị, 3 hành lang kinh tế và 1 trung tâm động lực tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh nền kinh tế tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, để người dân thực sự được thụ hưởng từ thành quả của công cuộc đổi mới và phát triển.

6.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trao Quyết định số 1363/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Cần tập trung các giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình, dự án trong quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt; tổ chức công bố, triển lãm rộng rãi thông tin quy hoạch, thành lập trung tâm thông tin để quảng bá, giới thiệu quy hoạch, thu hút các nhà đầu tư, kinh doanh; tăng cường quản lý, giám sát việc thực hiện quy hoạch, định kỳ rà soát, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Cũng tại hội nghị xúc tiến đầu tư, tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư các dự án về du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thương mại, bất động sản; du lịch mạo hiểm và khám phá; các khu vui chơi giải trí; sản xuất công nghiệp - nông nghiệp; trồng trọt, chăn nuôi, chế biến; đánh bắt, nuôi trồng, chế biển thủy hải sản; kinh tế rừng, trồng rừng và chế biến gỗ trồng rừng…

Với phương châm "Đồng hành cùng doanh nghiệp", "Phục vụ doanh nghiệp", tỉnh Hà Tĩnh cam kết sẽ cùng các doanh nghiệp, đồng hành phát triển lâu dài. Hà Tĩnh kêu gọi đầu tư các dự án phát triển hạ tầng du lịch; bất động sản nghỉ dưỡng; hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh cho biết, sẽ có 15 dự án được ký kết có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng; 25 ghi nhớ hợp tác có tổng mức đầu tư hơn 210.000 tỷ đồng sẽ tạo động lực, dư địa mới cho tỉnh. Để thực hiện Quy hoạch tỉnh, Quy hoạch vùng, Quy hoạch tổng thể quốc gia, tỉnh Hà Tĩnh cam kết sẽ làm hết sức mình để đánh thức các tiềm năng, lợi thế, xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh. Xác định, việc" hoàn thiện và công bố Quy hoạch mới chỉ là kết quả bước đầu. Thước đo để đánh giá chất lượng, hiệu quả Quy hoạch, địa phương phải giàu mạnh, văn minh, người dân được nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Tổ chức thực hiện Quy hoạch phải đảm bảo khoa học, chặt chẽ nhưng phải linh hoạt, phù hợp với Quy hoạch tổng thể.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh: Tổ chức thành công Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư