Hải Dương: Huyện Thanh Miện xây dựng thành công 6 mô hình cánh đồng không rác thải

Thanh Thanh|20/05/2024 11:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Việc xây dựng mô hình cánh đồng không rác thải là hoạt động nhằm hiện thực hóa công việc đột phá đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp sạch và bảo vệ môi trường.

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã xây dựng được 6 mô hình cánh đồng không rác thải với tổng diện tích 180 ha.

Cụ thể, có 5 mô hình cánh đồng không rác thải nhựa ở các xã Tân Trào, Tứ Cường, Cao Thắng và thị trấn Thanh Miện (trong đó Tân Trào có 2 mô hình).

thanhmien-canhdongkhongracthai.png
Việc xây dựng mô hình cánh đồng không rác thải là hoạt động nhằm hiện thực hóa công việc đột phá đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp sạch và bảo vệ môi trường

Xã Chi Lăng Nam xây dựng được 1 mô hình cánh đồng "3 không" (không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, không vứt rác bừa bãi ra đồng ruộng). Mỗi mô hình đều có diện tích 30ha được trồng theo phương pháp một giống, một thời điểm.

Những năm gần đây, ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hải Dương nói chung và huyện Thanh Miện nói riêng xảy ra tình trạng một số người dân vứt vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật ngay trên đồng ruộng, bờ máng, bờ sông... Một phần do một số người dân còn thiếu ý thức, mặt khác do trên các cánh đồng chưa có các điểm thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật để xử lý đúng kỹ thuật, an toàn. Việc vứt bỏ không thu gom đúng nơi quy định tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước, không khí...

Để hạn chế tình trạng trên, Hội Nông dân huyện Thanh Miện đã lựa chọn việc xây dựng mô hình "Cánh đồng không rác thải" là nhiệm vụ trọng tâm đột phá. Trong năm 2024, Hội phấn đấu xây dựng được 10 mô hình cánh đồng không rác thải nhựa với diện tích trên 300 ha. Đây là hoạt động nhằm hiện thực hóa công việc đột phá đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ có giá trị kinh tế cao và huy động mọi nguồn lực thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan "sáng, xanh, sạch, đẹp" của huyện trong năm 2024.

Hội Nông dân cấp xã có trách nhiệm tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện nghiêm việc thu gom rác thải nhựa đúng quy định, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hải Dương: Huyện Thanh Miện xây dựng thành công 6 mô hình cánh đồng không rác thải