Hải Hậu (Nam Định): Người dân “oằn mình” sống cạnh bãi rác ô nhiễm

Moitruong.net.vn

– Những làn khói đen ngút trời và mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ bãi xử lý rác của xã Hải Vân (huyện Hải Hậu, Nam Định) khiến cho người dân xóm 1 xã Hải Vân, xóm 18 xã Hải Nam vô cùng khốn khổ.

VIDEO: Hải Hậu (Nam Định): 10 năm người dân “quằn quại” sống cạnh bãi rác ô nhiễm

Theo đơn thư cầu cứu của người dân gửi đến Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn. Khoảng 10 năm trở lại đây, các hộ dân xóm 1 xã Hải Vân, xóm 18 xã Hải Nam phải sống trong cảnh ô nhiễm nặng nề từ bãi xử lý rác thải trên địa bàn. Khói đen xì, khét lẹt cùng với mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ bãi rác thường xuyên bủa vây khiến sức khỏe của họ đang bị đe dọa nghiêm trọng. Quá bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi xử lý rác thải, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng vấn đề không được quan tâm giải quyết.

Đơn xin cầu cứu khẩn cấp của các hộ dân xóm 1 xã Hải Vân, xóm 18 xã Hải Nam gửi đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống

Nhận được phản ánh và những hình ảnh mà người dân cung cấp, PV đã đến hiện trường ghi nhận sự việc và nhận thấy những gì người dân phản ánh là đúng sự thật.

Cụ thể tại thời điểm ghi nhận, lò đốt rác rất sơ sài. Ống khói của lò đốt bị đổ, người dân cho biết đã bị khoảng 1 tháng nay nhưng không được sửa chữa. Bãi rác không có tường bao ngăn cách với ruộng xung quanh.

Ống khói của lò đốt bị đổ khoảng 1 tháng nay nhưng không được sửa chữa

Rác không được phân loại và tập kết đúng nơi quy định mà đổ tràn lan ngoài môi trường, cùng với việc đốt rác không đúng quy định, đặc biệt khí và khói thải trong quá trình đốt rác không qua bất kỳ khâu xử lý nào đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đứng từ khoảng cách xa cũng dễ dàng nhìn thấy những làn khói đen xì, khét lẹt và mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, khi hít phải những khí thải này khiến PV hoa mắt, chóng mặt, không thể chịu nổi.

Đứng từ xa cũng có thể dễ dàng nhìn thấy những làn khói đen xì, khét lẹt phát ra từ Bãi đốt rác của xã Hải Vân thổi thẳng vào nhà dân

Ông N.V.P – xóm 1 xã Hải Vân bức xúc: “Bãi rác này có từ hơn chục năm nay rồi, nó đốt tự do, khói bốc lên cuồn cuộn như cơn lốc đen kịt, cả xóm bà con không ngủ được, khét lắm! Mùi rác thải, đốt túi nilong rất khó chịu, trẻ con tối khóc không ngủ được. Bà con xóm chúng tôi cũng kết hợp với bà con xóm 18 xã Hải Nam có kiến nghị, làm đơn rất nhiều nhưng chính quyền không can thiệp, hầu như khoán trắng cho các nhân viên đốt xử lý rác”.

Túi Nilong và nhựa đốt trực tiếp ngoài môi trường chảy ra sân đặc quánh bốc mùi khét lẹt

Bà N.T.S – xóm 18 xã Hải Nam cho biết thêm: “Nhà tôi cách chưa đến 100m, nhiều hôm bãi rác đốt cả đêm nhìn như một biển lửa, không ngủ nghê gì được, lấy cả khẩu trang, lấy cả chăn bịt lên mũi mà vẫn không ngủ được, nó nhiều mùi lắm. Tôi bị tiểu đường, huyết áp không ngủ được cứ trực nôn ọe, khi nó hết mùi ngủ được chút thì trời gần sáng mất rồi”.

Trao đổi với PV, ông Bùi Xuân Cường – Bí thư chi bộ xóm 1 xã Hải Vân cho biết: “Xã Hải Vân không còn quỹ đất nên mới đặt bãi rác ở đây, nhân dân đã đề xuất rất nhiều nhưng cũng chưa có biện pháp gì để khắc phục tình trạng này. Với kinh tế của xã nông thôn mới như địa phương thì thời gian tới mới triển khai được những biện pháp theo quy định”.

Ông Bùi Xuân Cường – Bí thư chi bộ xóm 1 xã Hải Vân thừa nhận chính quyền xã chưa có biện pháp khắc phục với bãi xử lý rác gây ô nhiễm.

Đáng nói, xã Hải Vân đã được chứng nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2015. Được biết, trong kế hoạch 5 năm tiếp theo (2016 – 2020) huyện Hải Hậu đã và đang đặt ra mục tiêu đạt chuẩn Nông thôn mới bền vững và kiểu mẫu. Tuy nhiên với thực trạng lò đốt rác gây ô nhiễm diễn ra cả chục năm nay liệu có đảm bảo các tiêu chí đánh giá nông thôn mới hay không? Có hay không việc chính quyền xã Hải Vân buông lỏng quản lý khiến người dân bức xúc ?

Trước đó, năm 2018 báo chí đã phản ánh nhiều cơ sở sản xuất nhôm đúc ở xã Hải Vân sản xuất gây ô nhiễm “bức tử” môi trường, một số cơ sở đã bị xử phạt và buộc di dời. Đến nay, người dân cho biết vẫn tồn tại một số cơ sở sản xuất nhôm đúc trong khu dân cư khiến người dân bất an.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thế Đoàn