Hạn hán hoành hành tại miền Đông Bắc Thái Lan

MOITRUONG.NET.VN Ngày 19/10, Văn phòng nguồn nước quốc gia (ONWR) đã gia tăng cảnh báo về tình trạng hạn hán đang xảy ra tại khu vực miền Đông Bắc, Thái Lan khiến nhiều nông dân mất mùa.

>>> Quảng Ninh nói không với các nhà máy ximăng, nhiệt điện

>>> Việt Nam nhận chức Chủ tịch Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái Đất 2019

Khô hạn kéo dài khiến nhiều nông dân Thái Lan mất mùa. Ảnh AFP

Ông Wichian Chantharanothai, người đứng đầu tỉnh Nakhon Ratchasima cho biết, 32 huyện thuộc tỉnh này đều phải chịu hậu quả nặng nề của đợt hạn hán.

Tính đến ngày 19/10, hơn 112.000 ha đất nông nghiệp được sử dụng để trồng lúa đều bị hư hại do khô hạn kéo dài,  14 khu vực trồng trọt, chăn nuôi đang cần được hỗ trợ khẩn cấp. Hiện lãnh đạo địa phương đã có phương án hỗ trợ những nông dân bị mất mùa.

Tình trạng khô hạn khiến một số vùng phía Đông Bắc và Bắc của Thái Lan được cảnh báo là vẫn sẽ tiếp tục và có nguy cơ khan hiếm nước nghiêm trọng. Theo quan chức địa phương, lượng nước trữ trong nhiều đập ở các tỉnh này sẽ không đủ để phục vụ nhu cầu tưới tiêu vào mùa khô hạn sắp tới.

Cụ thể, có 21 trên tổng số 36 đập ở khu vực các tỉnh Đông Bắc có lượng nước dự trữ chỉ đạt gần 30%. Nghiêm trọng nhất là tại đập Ubonrat – một trong những đập nước lớn của khu vực, lượng nước đo được tại đập này chỉ vào khoảng 11%. Trong khi đó, các đập nước chỉ có 30 ngày để thu gom nước từ nước mưa cho đến khi mùa mưa trở lại vào tháng 5/2019.

Cơ quan Khí tượng Thái Lan cho biết, hiện tượng El Nino hoành hành tại khu vực biển Thái Bình Dương vào đầu năm 2019 sẽ gây ra tình trạng khô hạn cực đoan ở các nước Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Phương Thảo (t/h)