Hàn Quốc cấm ô tô gây ô nhiễm lớn hoạt động tại thủ đô

Tô Anh|28/11/2023 16:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hàn Quốc cấm các phương tiện có lượng phát thải gây ô nhiễm cao nhất lưu thông trong thành phố, trừ cuối tuần, nếu không tuân thủ sẽ bị phạt nặng.

Để cải thiện chất lượng sống của người dân trước tình trạng ô nhiễm không khí đang hoành hành tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Hàn Quốc, chính quyền Thủ đô Seoul đã có những quy định hạn chế lưu thông các phương tiện có lượng phát thải gây ô nhiễm cao nhất vào mùa đông hàng năm.

han-quoc.jpg
Hàn Quốc sẽ cấm các phương tiện có lượng phát thải cao gây ô nhiễm

Theo hãng tin Yonhap dẫn lời giới chức chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc cho biết sẽ cấm các phương tiện có lượng phát thải gây ô nhiễm cao nhất lưu thông trong thành phố trừ cuối tuần.

Đây là năm thứ 5 chính quyền thủ đô Seoul triển khai chiến dịch giảm bụi mịn vào mùa Đông. Theo biện pháp mới nhất, các phương tiện phát thải bụi mịn ở cấp độ 5 - mức cao nhất trong hệ thống đánh giá gồm 5 cấp của Hàn Quốc, sẽ bị cấm lưu thông trên đường phố ở thủ đô Seoul trong khoảng thời gian từ 6h00 – 21h00 (giờ địa phương) các ngày trong tuần từ tháng 12/2023 đến tháng 3/2024. Mỗi trường hợp vi phạm sẽ bị phạt 100.000 won (76,6 USD).

Ước tính, hiện Hàn Quốc có khoảng 610.000 xe ô tô phát thải bụi mịn ở cấp độ 5.

Trong hệ thống đánh giá gồm 5 cấp của Hàn Quốc, xe ô tô dùng nhiên liệu hydro và ô tô điện là sạch nhất (cấp độ 1), trong khi xe chạy bằng dầu diesel nằm trong cấp độ từ 3-5 tùy vào mức độ thải bụi mịn.

Trong chiến dịch giảm bụi mịn trong mùa Đông năm ngoái, được tiến hành từ tháng 12/2022 đến tháng 3/2023, nồng độ bụi mịn trung bình trong giai đoạn này là 26 microgram/m3, giảm 26% so với cùng kỳ năm trước đó. Năm nay, thành phố Seoul đặt mục tiêu cao hơn, giảm 125 tấn bụi mịn trong giai đoạn áp dụng quy định này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàn Quốc cấm ô tô gây ô nhiễm lớn hoạt động tại thủ đô