Hiện tượng El Nino bắt đầu hình thành trên Thái Bình Dương

Tô Anh|21/09/2023 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Chuyên gia dự báo thời tiết đến từ Australia cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành trên Thái Bình Dương, kéo theo các điều kiện thời tiết khô hạn gây trầm trọng thêm hạn hán và nguy cơ cháy rừng.

Các chuyên gia khí tượng của Australia khẳng định, El Nino đã hình thành trên Thái Bình Dương, trùng với một đợt sóng nhiệt bất thường vào mùa Xuân đang thiêu đốt miền Đông Australia.

Nhiều vùng ở châu Đại Dương đã hứng chịu những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là các đợt nắng nóng kéo dài. Giai đoạn thời tiết khô và nóng kéo dài tới đầu mùa Xuân năm sau.

elnino.png
Ảnh minh họa

Trước đó, Australia chưa xác nhận El Nino xuất hiện dù phải đương đầu với thời tiết khô và nóng bao trùm Nam Bán cầu trong mùa Xuân và Hè 2023. Thời tiết khô có thể ảnh hưởng tới sản lượng lúa mì ở Australia, một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới, khi vụ thu hoạch Đông sẽ bắt đầu vào tháng 11 tới.

Chuyên gia dự báo thời tiết Karl Braganza từ Cục Khí tượng Australia (BoM), hiện tượng này sẽ tiếp tục làm các đại dương trên thế giới ấm lên sau khi ghi nhận các mức nhiệt cao kỷ lục kể từ tháng 4. Mùa Hè năm nay sẽ nóng hơn bình thường và chắc chắn sẽ nóng hơn so với 3 năm trước đây. Sau mùa Hè "rực lửa" 2019-2020 với hàng loạt vụ cháy rừng phá hủy một vùng có diện tích tương đương Thổ Nhĩ Kỳ và khiến 33 người thiệt mạng, Australia đã trải qua mùa Hè 2021 và 2022 nhẹ nhàng hơn.

Trước đó, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) dự báo 90% khả năng El Nino xuất hiện trong nửa cuối của năm 2023. Trung tâm Dự báo khí hậu của Cơ quan Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) cho rằng El Nino xuất hiện từ tháng 6. Tuy nhiên, BoM sử dụng các phương thức đo lường khác, ít chặt chẽ hơn. Để xác nhận sự xuất hiện của El Nino, BoM thường liên hệ những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như cháy rừng, bão lốc và hạn hán.

Thông báo của BoM xác nhận El Nino được đưa ra trong bối cảnh nhiều địa phương ở Australia đang trải qua đợt nắng nóng bất thường trong mùa Xuân, dự báo kéo dài 5 ngày. Một số vùng đã nâng cảnh báo nguy cơ cháy rừng lên mức cao trong khi giới chức cảnh báo gió lớn có thể làm cháy rừng lan rộng và kêu gọi người dân giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn tại nhà.

Bài liên quan
  • Đà Nẵng chủ động ứng phó với El Nino kéo dài
    Trạng thái El Nino đã chính thức xuất hiện từ đầu tháng 6/2023. Đợt El Nino này được dự báo kéo dài trong 2 năm, thậm chí có khả năng kéo dài hơn và diễn biến khắc nghiệt, nhất là hạn hán, thiếu nước, nhiễm mặn, bão mạnh, mưa tập trung cường độ lớn... Vì vậy, Đà Nẵng đang tập trung các giải pháp ứng phó với đợt El Nino này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hiện tượng El Nino bắt đầu hình thành trên Thái Bình Dương