Học sinh Việt Nam giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế với số điểm tuyệt đối

Khánh Linh|15/07/2022 14:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sáu học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2022 đều giành huy chương, trong đó có 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.

huy.jpg
Cả 6/6 học sinh Việt Nam tham dự IMO 2022 đều giành huy chương.

Bộ GD-ĐT cho biết mới nhận được kết quả chính thức từ cuộc thi Olympic toán học quốc tế năm 2022 (IMO 2022) tổ chức tại Na Uy. Theo đó, cả 6/6 học sinh Việt Nam đều đoạt giải, gồm 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.

Hai huy chương vàng thuộc về Ngô Quý Đăng (lớp 12) và Phạm Việt Hưng (lớp 11), cùng là học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Trong đó, Hưng giành 39/42 điểm, Đăng đạt mức tuyệt đối 42/42. Mức này vượt xa mốc giành huy chương vàng (34 điểm).

Như vậy, sau gần 20 năm, Việt Nam mới lại có 1 thí sinh giành huy chương Vàng IMO với điểm số tuyệt đối (lần cuối Việt Nam có thí sinh đạt thành tích này là năm 2003). Ngô Quý Đăng cũng là học sinh thứ 10 của Việt Nam 2 lần giành huy chương Vàng IMO.

Ngoài Đăng, 9 thí sinh khác trong tổng 589 thí sinh đạt mức 42 điểm, gồm 6 từ Trung Quốc, một Nhật Bản, một Ukraine và một từ Afghanistan.

Đây không phải lần đầu Ngô Quý Đăng đoạt giải thưởng cao nhất ở Olympic Toán quốc tế. Năm 2020, em là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam tham dự kỳ thi này và đã giành huy chương vàng với số điểm 36/42, xếp thứ tư thế giới. Năm ngoái, em không lọt vào đội tuyển dự thi quốc tế.

Bốn học sinh còn lại của Việt Nam cũng giành huy chương. Trong đó, Phạm Hoàng Sơn (lớp 12 trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP HCM) và Nguyễn Đại Dương (lớp 12 trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) giành huy chương bạc với mức điểm lần lượt là 30 và 29.

Hai huy chương đồng thuộc về Vũ Ngọc Bình (lớp 12 trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc) và Hoàng Tiến Nguyên (lớp 12 trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) với cùng 28 điểm, đồng nghĩa chỉ thiếu 1 điểm để giành bạc. Điều này gây chút tiếc nuối, đặc biệt cho Ngọc Bình khi chưa thể đổi màu huy chương so với năm ngoái.

Kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2022 được tổ chức trực tiếp tại Oslo, Na Uy từ ngày 6/7 đến 16/7, sau hai năm phải tổ chức trực tuyến do Covid-19. Kỳ thi năm nay có 589 học sinh đến từ 104 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Thành tích cá nhân của sáu học sinh giúp đội tuyển IMO Việt Nam xếp thứ 4, sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ. So với năm ngoái, Việt Nam đã tăng 10 bậc với nhiều hơn một huy chương vàng.

GS.TS Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn IMO Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế cho hay: “Đây là một kết quả tuyệt vời đối với toàn đội, nhưng chắc chắn vẫn sẽ có vài từ "giá như", đặc biệt đối với 2 học sinh chỉ thiếu 1 điểm nữa là có thể đổi màu huy chương”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Video
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Học sinh Việt Nam giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế với số điểm tuyệt đối