Hội nghị tập huấn Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

M.An (T/h)|15/08/2017 10:22

(Moitruong.net.vn) – Sáng nay (ngày 15/8), tại Hà Nội, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Vụ Pháp chế đã phối hợp với Cơ quan Phòng chống tội phạm của Liên Hợp quốc tổ chức các Hội nghị tập huấn Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tham gia tập huấn là các đại biểu đến từ Sở Tài nguyên và Môi trường và Cảnh sát môi trường của 29 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương các tỉnh miền Bắc.

Ông Lê Văn Hợp, Vụ trưởng Vụ Pháp chế phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị là hoạt động trong khuôn khổ thực hiện Kế hoạch phổ biến giáo dục pháp luật của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Khai mạc Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Lê Văn Hợp khẳng định Hội nghị là diễn đàn quan trọng để các cán bộ thanh tra môi trường, lực lượng cảnh sát môi trường nắm bắt những nội dung cốt lõi của Nghị định số 155/2013/NĐ-CP, đồng thời trao đổi và học tập kinh nghiệm về công tác xử lý vi phạm pháp luật về môi trường.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên là ông Hoàng Văn Vy, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường; ông Trần Trọng Anh Tuấn, Trưởng phòng Bảo tồn loài, Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường đã báo cáo về thực trạng xử lý vi phạm hành chính, các bất cập của Nghị định 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013, cũng như những điểm mới của 155/2016/NĐ-CP ngày 8/11/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Các đại biểu tại hội nghị cũng tập trung trao đổi, thảo luận về các nội dung như: phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng; giải thích từ ngữ; nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính; nguyên tắc áp dụng quy chuẩn kỹ thuật môi trường, phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ sử dụng để phát hiện vi phạm; hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, hình thức, mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả; thẩm quyền, thủ tục xử phạt, đặc biệt là việc phân định thẩm quyền xử phạt vi phạm của các lực lượng; trách nhiệm và cơ chế phối hợp của các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong công tác kiểm tra, thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học.

Theo kế hoạch, Vụ Pháp chế sẽ tiếp tục tổ chức các Hội nghị tập huấn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Định trong tháng 8 năm 2017 cho các đại biểu đến từ Sở Tài nguyên và Môi trường và Cơ quan Cảnh sát môi trường của các tỉnh, thành phố tại khu vực Miền Nam, Miền Trung và Tây Nguyên.

M.An (T/h)

Bài liên quan
  • Bắc Giang: Sử dụng phân bón qua lá giúp bảo vệ môi trường
    Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với Hội Nông dân huyện Lục Ngạn và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Tenabio Việt Đức tổ chức hội nghị triển khai mô hình, tập huấn kỹ thuật sử dụng phân bón lá hữu cơ Plantagreenpower trên cây vải thiều.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hội nghị tập huấn Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường