Indonesia: Đóng cửa nhiều trường học và hoãn các chuyến bay do cháy rừng

Moitruong.net.vn

– Khói mù ở Indonesia ngày càng trầm trọng đang khiến cho nhiều trường học và hoãn các chuyến bay tại Riau và Jambi phải đóng cửa.

Ngày 13/9, giới chức Indonesia đã phải đóng cửa một sân bay trên đảo Sumatra do khói mù từ các đám cháy rừng khiến tầm nhìn bị hạn chế, trong khi trường học tại một số tỉnh phải đóng cửa do nguy cơ khói độc.

Việc tầm nhìn có lúc giảm xuống còn 300m đã buộc nhiều hãng hàng không phải hoãn chuyến bay đến sân bay chính ở thành phố Pekanbaru, thủ phủ tỉnh Riau trên đảo Sumatra. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều sự cố chậm chuyến tại sân bay ở Dumai, một thành phố khác của tỉnh này.

Malaysia kêu gọi Indonesia dập tắt khẩn cấp các đám cháy rừng ở quốc gia này vì lo ngại sự khuếch tán của khói bụi. Bộ trưởng Năng lượng, Khoa học, Công nghệ, Môi trường và Biến đổi khí hậu Malaysia Yeo Bee Yin cho biết: “Việc khẩn cấp bây giờ là Indonesia cần dập các đám cháy và chính phủ Malaysia sẵn sàng cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết để giúp đỡ Indonesia ở các đảo Kalimantan và Sumatra” .

Indonesia phải đóng cửa nhiều trường học do khói bụi gây ô nhiễm.

Khói mù ngày càng trầm trọng đang khiến cho nhiều trường học tại Riau và Jambi phải đóng cửa. Số liệu y tế tại cả hai tỉnh cho thấy hơn 300.000 người đã gặp phải các vấn đề hô hấp kể từ khi tình trạng này xảy ra.

Trong những tuần qua, số lượng người tìm đến bác sỹ do các bệnh hô hấp ngày càng nhiều. Trong khi đó, nhà chức trách tỉnh Trung Kalimantan trên đảo Borneo, cho biết khoảng 3.900 trường học sẽ tạm thời bị đóng cửa để bảo vệ học sinh.

Tại Pekanbaru, khói mù dày đặc đã khiến bầu trời tối đen vào ban ngày. Tình trạng nghiêm trọng tới mức khoảng 1.000 người đã tổ chức buổi cầu mưa với hy vọng nó sẽ giúp dập tắt đám cháy rừng đang lan rộng và cuốn trôi khói mù độc hại đang bao trùm diện rộng lớn của nước này.

Cơ quan Thời tiết Indonesia cho biết thời tiết tại một số khu vực ở Đông Nam Á thường khô hanh trong những tháng gần đây, trong đó có Indonesia.

Các đám cháy rừng xảy ra ở Indonesia thường là do người dân đốt rừng phát quang đất để trồng cọ lấy dầu và các loại cây trồng khác cũng như các hoạt động tại lâm trường sản xuất các nguyên liệu giấy.

Cháy rừng tại Indonesia đã khiến khói mù bay sang nước láng giềng là Malaysia, trong khi Singapore cũng cảnh báo người dân hạn chế hoạt động ngoài trời.

Các đám cháy rừng đang diễn ra ở nhiều khu vực của Sumatra và Borneo, Indonesia trong hơn 1 tháng qua. Chính phủ Indonesia đã huy động 9.000 binh sĩ, cảnh sát và nhân viên của Cơ quan phòng chống thảm họa thiên tai quốc gia tới chiến đấu với giặc lửa.

Giới chức Indonesia đang dùng 37 máy bay trực thăng chở 239 triệu lít nước để dập lửa và cũng sử dụng tới công nghệ “gieo mây” làm mưa nhân tạo.

Ngọc Ánh (t/h)