Khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trong tháng 12/2023

Minh An|04/12/2023 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trong tháng cuối cùng của năm 2023, bão hoặc áp thấp nhiệt đới vẫn có thể xuất hiện trên Biển Đông, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, tháng 12/2023 vẫn có thể xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Tháng 12, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất. Tuy nhiên, cường độ các đợt không khí lạnh có xu hướng yếu hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ: Nhiệt độ trung bình ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn 1-2 độ C; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C, có nơi cao hơn nữa.

ap-thap.jpg
Ảnh minh họa

Cũng trong tháng này, các đợt mưa vừa, mưa to có thể tiếp tục xảy ra tại Trung Bộ. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giảm, tuy nhiên vẫn cần đề phòng xuất hiện mưa rào và dông. Hiện tượng dông, lốc và sét có thể kèm theo mưa đá vẫn xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

So với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, tổng lượng mưa ở Bắc Bộ phổ biến cao hơn từ 20-50mm, một số nơi phía Tây Bắc Bộ cao hơn trên 50mm; Bắc Trung Bộ cao hơn từ 15-30mm, có nơi cao hơn; Trung và Nam Trung Bộ thấp hơn từ 40-70mm, có nơi thấp hơn; Tây Nguyên thấp hơn từ 10-20mm; miền Đông khu vực Nam Bộ phổ biến thấp hơn từ 5-15mm, miền Tây cao hơn từ 5-15mm.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại thiên tai, các chuyên gia khí tượng thủy văn khuyến cáo chính quyền và người dân thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên Website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các đài khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố và khu vực và trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương.

Chính quyền và các đơn vị chức năng cần cung cấp nhanh, kịp thời thông tin dự báo thiên tai cho người dân, chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai bằng các hình thức khác nhau; vận động, tuyên truyền cũng như thực hiện lệnh cấm tuyệt đối người dân hoạt động tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao dễ xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất... Người dân cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn công tác ứng phó, phòng tránh thiên tai của chính quyền địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trong tháng 12/2023