Khánh Hòa: Hiệu quả từ nhiều mô hình phòng, chống rác thải nhựa của phụ nữ Cam Ranh

Thùy Minh|18/06/2024 15:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả trong thực hiện phong trào phòng, chống rác thải nhựa.

Câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ bảo vệ môi trường” thuộc Hội Phụ nữ phường Cam Linh được thành lập từ năm 2022, với 80 thành viên ở 9 tổ dân phố. Đều đặn vào ngày 3 hàng tháng, các thành viên của CLB sẽ đến các "điểm đen" về rác thải để tuyên truyền, vận động hộ gia đình phân loại rác, bỏ rác đúng giờ và đúng nơi quy định. Không chỉ tuyên truyền miệng, các thành viên còn hướng dẫn cụ thể cách thức thực hiện để các hộ làm theo. Nhờ đó, đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của người dân địa phương về bảo vệ môi trường. Bà Nguyễn Thị Thu Thảo - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường, Chủ nhiệm CLB cho biết, các thành viên trong CLB còn triển khai được một số mô hình bảo vệ môi trường hiệu quả khác như: "Phân loại rác tại nguồn"; “Sạch nhà, sạch ngõ, sạch môi trường”; 100% chi hội có tổ “Phụ nữ bảo vệ môi trường”…

Tại phường Cam Linh, các tổ phụ nữ bảo vệ môi trường đã trở thành điểm sáng với những mô hình hay như: “Hạn chế rác thải nhựa”, “Biến rác thành tiền”. Điểm chung của các mô hình này là hội viên thu gom chai nhựa, đồ dùng nhựa đã qua sử dụng tại các gia đình, cụm dân cư… để bán gây quỹ. CLB đã dùng số tiền thu được từ các mô hình này để mua và tặng 100 giỏ đi chợ thay thế túi ni-lông tại các chi hội; 10 thùng rác, sọt rác để phân loại rác tại hộ gia đình; trao phương tiện sinh kế, tặng quà cho gần 50 hội viên, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… Sau thời gian triển khai thực hiện, đến nay, CLB đã thu gom hơn 10 tấn rác thải; có 10 tổ phụ nữ phân loại, xử lý rác thải tại nguồn và 9 tổ phụ nữ chuyển hóa rác dùng vào những việc có ích.

rac-thai-nhua.jpg
Thu gom phế liệu gây quỹ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Tại phường Cam Lộc, mô hình “Phụ nữ đi chợ bằng giỏ và hạn chế sử dụng túi ni-lông” của Hội Phụ nữ phường được thành lập vào năm 2019 với 30 thành viên, đến nay đã có 165 chị tham gia. Các chị em thường xuyên sử dụng giỏ nhựa để hạn chế việc sử dụng túi ni-lông trong đi chợ hàng ngày. Bà Nguyễn Thị Minh Anh - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Cam Lộc cho biết, các thành viên trong mô hình “Phụ nữ tự quản bảo vệ môi trường” đã chủ động ra quân xóa 4 "điểm đen" về rác thải trên địa bàn, định kỳ phối hợp cùng các chi hội dọn vệ sinh môi trường tại Công viên 19 tháng 5 và các khuôn viên xanh của tổ dân phố. Đồng thời, thực hiện mô hình “Gom phế liệu - Góp quỹ yêu thương”, gây quỹ được hơn 19,4 triệu đồng để giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, góp phần bảo vệ môi trường, phòng, chống rác thải nhựa.

Để tuyên truyền giảm thiểu rác thải nhựa, trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường sống, đầu tháng 6-2024, Hội Phụ nữ xã Cam Thành Nam phối hợp với Hội Nông dân xã thực hiện “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh”. Qua đó, đã thu gom gần 10kg chai, lọ nhựa; 350 vỏ lon các loại và đổi cho người dân hơn 70 cây dừa xiêm. Ngoài ra, các cấp hội trên địa bàn Cam Ranh cũng chú trọng thực hiện tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường thông qua nhiều hình thức như: Nói chuyện chuyên đề, giao lưu, tọa đàm, sinh hoạt câu lạc bộ, sinh hoạt chi hội… Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức về Luật Bảo vệ môi trường; những nguy cơ, tác hại của rác thải nhựa gây ra đối với môi trường sống và sức khỏe của con người; vận động hội viên thực hiện phân loại rác thải ngay tại gia đình, thay thế đồ nhựa dùng một lần trong sinh hoạt, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Thời gian qua, các cơ sở hội tổ chức 64 buổi ra quân tổng vệ sinh môi trường, thu hút hơn 13.600 lượt cán bộ, hội viên tham gia; vận động các hộ gia đình đổ rác đúng nơi quy định, thu gom rác thải theo các tuyến đường… Từ phong trào phòng, chống rác thải nhựa, nhiều cơ sở hội đã thực hiện các mô hình hay, cách làm sáng tạo và có sức lan tỏa trong cộng đồng. Trong đó, có việc tái chế chai nhựa đã qua sử dụng làm thành bình hoa, bình cây cảnh, các đồ dùng hữu ích trong gia đình; góp phần làm cho không gian sống trở nên sáng, xanh, sạch, đẹp hơn. Đồng thời, thành lập mới các CLB: “Phụ nữ phòng, chống rác thải nhựa”, “Phụ nữ nói không với túi ni-lông”; duy trì, nhân rộng mô hình “Con đường hoa của phụ nữ”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản”…

Bà Trịnh Thị Thu Huyền - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Cam Ranh cho biết, phong trào phòng, chống rác thải nhựa đã được các cấp hội thực hiện tích cực với nhiều mô hình hiệu quả, việc làm cụ thể. Từ đó, giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân dần nâng cao nhận thức về việc sử dụng các sản phẩm có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường. Mỗi hội viên, phụ nữ là những tuyên truyền viên tích cực, vận động người thân, gia đình tham gia thực hiện hiệu quả. Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình để góp phần ngăn ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra.

Bài liên quan
  • Anh: Công nghệ lọc nước giúp cắt giảm rác thải nhựa
    Các nhà khoa học Anh gần đây đã phát triển một công nghệ lọc nước mới, không sử dụng hóa chất hoặc các loại lõi lọc phải thay định kỳ, nhờ đó, góp phần mang lại nguồn nước sạch hơn và giảm thiểu rác thải nhựa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa: Hiệu quả từ nhiều mô hình phòng, chống rác thải nhựa của phụ nữ Cam Ranh