Khánh Hòa: Khó xử lý rác thải ven biển

Phương Thảo (T/h)|01/08/2019 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Rác thải tại một số vùng biển thuộc vịnh Nha Trang (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã được thu gom xử lý. Tuy nhiên, vấn đề này chưa được xử lý triệt để.

Vịnh Nha Trang (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) được xếp vào danh sách 29 vịnh đẹp nhất thế giới. Trong vịnh có hàng nghìn hộ dân đang sinh sống ở các đảo cùng lồng bè nuôi thủy sản, bên cạnh đó còn có nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng, thu hút lượng khách lớn đến tham quan mỗi năm.

Bên cạnh lợi ích kinh tế từ hoạt động du lịch mang lại thì vịnh Nha Trang đang phải gánh chịu nhiều áp lực lớn về lượng rác thải đổ ra đại dương mỗi ngày, trong đó có rác thải nhựa và các loại lưới đánh bắt thủy sản. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự thiếu ý thức của khách du lịch và người dân nơi đây.

Rác thải nhựa bị người dân và du khách vứt trên biển. Ảnh: Báo Tiền Phong

Trước đây, Công ty Môi trường đô thị Nha Trang đã thành lập đội chuyên đi thu gom rác dọc bờ sông, cửa biển, ven biển thuộc vịnh Nha Trang,… để đưa vào đất liền xử lý.

Ông Đinh Văn Nghĩa – Nhân viên Đội môi trường số 3 (Công ty Môi trường đô thị Nha Trang), chia sẻ: “Mỗi ngày có 2 tàu đi vòng các đảo, nhà hàng nổi, bè tôm… để thu gom rác bất kể mùa nắng hay mùa biển động. Nhưng một người đi thu gom rác thì có cả ngàn người xả rác”.

Bên cạnh đó, nhóm Trashpackers (người nhặt rác) gồm những người trẻ từ nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Argentina, Nam Phi, Việt Nam… cũng đến biển Vĩnh Lương (TP Nha Trang) hì hục nhặt rác giữa trời nắng cháy.

Chị Giang Thị Kim Yến (nhóm Trashpackers), cho biết mọi người trong nhóm đều rất yêu biển và mong muốn biển Nha Trang nói riêng và biển Việt Nam đều được sạch và đẹp.

Việc xử lý rác thải khu vực vịnh Nha Trang không chỉ đến từ sự nỗ lực của chính quyền địa phương và các đơn vị tình nguyện, mà nó còn phải xuất phát từ ý thức của người dân và du khách đến tham quan

Phương Thảo (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa: Khó xử lý rác thải ven biển