Khủng hoảng rác thải tại Quảng Ninh khi doanh nghiệp ngừng cho mượn hạ tầng lưu chứa tạm

Tuấn Phong|06/07/2021 09:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Hôm 5/7, Công ty INDEVCO đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về việc ngừng cho mượn hạ tầng của Công ty đã đầu tư để đổ rác thải sinh hoạt của TP Hạ Long và Cẩm Phả từ ngày 12/7.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công ty INDEVCO đã cho mượn hệ thống hạ tầng để Công ty JUDENCO (đơn vị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt của thành phố Hạ Long và Cẩm Phả) vận tải rác qua đó đổ vào bãi lưu chứa theo Phương án cấp bách.

Tuy nhiên, đã quá thời hạn UBND tỉnh chỉ đạo phải hoàn thành công tác thi công xây dựng Phương án cấp bách, Công ty JUDENCO vẫn chưa thi công xây dựng hố chôn lấp theo cam kết.

Để vận chuyển rác được vào trong chỗ lưu chứa tạm thì Công ty JUDENCO phải mượn đường và đi qua dự án của Công ty INDEVCO.

Do đó lượng nước rỉ rác phát tán ra môi trường và đất trong khu vực gây ảnh hưởng đến khu vực đất Công ty INDEVCO đang quản lý. Nước rỉ rác không được thu gom theo quy định còn đe dọa ô nhiễm môi trường sông Diễn Vọng gần đó.

Từ 1/5/2021 đến nay, mỗi ngày Công ty JUDENCO vẫn mượn đường của Công ty INDEVCO để vận chuyển, đưa vào khu lưu chứa khoảng trên 500 tấn rác sinh hoạt.

Trong giai đoạn thực hiện đầu tư, từ 1/11/2016 đến 30/4/2021, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, Công ty đã đầu tư xây dựng hố tập kết rác chờ xử lý để tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt của các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên… với tổng khối lượng gần 860 ngàn tấn.

Toàn bộ khối lượng chất thải rắn sinh hoạt được Công ty tiếp nhận, lưu giữ trong khu vực Dự án nhưng không có trong mục tiêu ban đầu của Dự án cũng như trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Mặc dù đã đầu tư một số tiền lớn và chưa được thanh toán cho các chi phí tiếp nhận, lưu giữ rác nên Công ty đã đề xuất nhiều phương án giải quyết nhưng đến nay những khó khăn vướng mắc đó chưa được giải quyết.

Do đó, Công ty Indevco đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh 2 phương án đối với Dự án. Phương án 1: Công ty tặng UBND tỉnh toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất, cơ sở hạ tầng, tài sản gắn liền với đất Công ty đã đầu tư trong Dự án. Phương án 2: Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét, giới thiệu cho Công ty một nhà đầu tư để Công ty thực hiện chuyển nhượng Dự án. Toàn bộ số tiền thu được từ việc chuyển nhượng, Công ty xin tặng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh để mua vaccine phòng, chống Covid-19 cho tỉnh Quảng Ninh.

Lối vào Trung tâm xử lý chất thải của Công ty INDEVCO

Công ty Indevco là chủ đầu tư Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tại hai xã Vũ Oai và Hòa Bình, thành phố Hạ Long. Mục đích của Dự án là xây dựng Trung tâm xử lý chất thải rắn với quy mô, công suất lớn (gồm 6 lò đốt chất thải rắn sinh hoạt, công suất 150 tấn/lò/ngày x 6 lò = 900 tấn/ngày và Lò đốt chất thải rắn y tế công suất 3,6 tấn/ngày), phục vụ xử lý chất thải của Hạ Long, Cẩm Phả…

Do lượng rác lưu chứa tạm trong khuôn viên dự án lớn và không được thanh toán các chi phí liên quan đến lưu chứa, xử lý môi trường nên từ 1/5/2021, Công ty INDEVCO ngừng tiếp nhận rác vào bãi chứa tạm của Công ty.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã phải chỉ đạo UBND thành phố Hạ Long xây dựng phương án cấp bách để chứa rác sinh hoạt của 2 địa phương là TP Hạ Long, TP Cẩm Phả và giao cho Công ty JUDENCO xây dựng hố chứa rác tạm thời nằm sát bên cạnh đất thuộc dự án của INDEVCO.

Việc Công ty INDEVCO dừng cho mượn hạ tầng để Công ty JUDENCO đổ rác từ ngày 12/7/2021 có thể sẽ dẫn đến cuộc khủng hoảng về rác tại 2 thành phố lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh là Hạ Long và Cẩm Phả vì không có đường để vào bãi chứa rác tạm.

Tuấn Phong

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khủng hoảng rác thải tại Quảng Ninh khi doanh nghiệp ngừng cho mượn hạ tầng lưu chứa tạm