Kiên Giang: Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để cháy rừng lớn, vi phạm lấn chiếm rừng

Minh Phúc|13/04/2024 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Nắng nóng kèm theo thiếu hụt lượng mưa, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các sở ngành, chính quyền địa phương có rừng thường xuyên kiểm tra, giám sát, không được chủ quan, lơ là. Nếu để xảy ra cháy rừng lớn, nghiêm trọng, người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm.

Theo đó, tình trạng nắng nóng đang diễn biến phức tạp, bất thường tại các tỉnh khu vực Nam Bộ, trong đó có tỉnh Kiên Giang, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm, cấp cực kỳ nguy hiểm).

Từ đầu mùa khô đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 14 vụ cháy rừng, diện tích cháy 19,58 ha, hiện trạng cháy chủ yếu là trảng cỏ, dây leo, cây bụi, một số khu vực rừng bị chặt phá,… (TP Phú Quốc 12 vụ, huyện An Minh 01 vụ, huyện Giang Thành 01 vụ).

kien-giang.jpg
Ảnh minh họa

UBND tỉnh Kiên Giang yêu câu các địa phương có rừng và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Có phương án cụ thể, chi tiết, bố trí lực lượng thường trực tại các chốt, trạm để kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; Rà soát, lập danh sách các khu rừng có nguy cơ cháy cao, đặc biệt chú trọng các khu rừng tràm, một số khu rừng có trảng cỏ, cây bụi rải rác.

Tổ chức trực ban, phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ tại những khu vực có mứccảnh báo nguy cơ cháy rừng từ cấp III trở lên; tăng cường công tác tuần tra, canh gác, phát hiện sớm lửa rừng và đảm bảo lực lượng ứng trực, sẵn sàng huy động lực lượng tại chỗ xử lý ngay khi cháy rừng xảy ra.

Bố trí phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt Phương châm “4 tại chỗ”. Chủ động bố trí kinh phí dự phòng của địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Có phương án sẵn sàng, chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm khi cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân,...

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là hoạt động đốt nương làm rẫy; dừng ngay việc dùng lửa để xử lý thực bì và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng trong suốt thời kỳ cao điểm, nguy cơ cháy rừng cao.

UBND tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu Phát huy vai trò của người đứng đầu về triển khai các biện pháp cấp bách PCCCR, trong triển khai thực hiện thiếu quyết liệt, không chặt chẽ, để xảy ra phá rừng, lấn, chiếm đất rừng, sử dụng đất rừng sai mục đích, cũng như để xảy ra cháy rừng lớn, nghiêm trọng,… thì người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiên Giang: Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để cháy rừng lớn, vi phạm lấn chiếm rừng