Kiên Giang tăng cường công tác phòng chống dịch Covid 19 trong tình hình mới

Moitruong.net.vn

– Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã ban hành văn bản số 978 về việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Ngày 26/7, Sở Y tế tỉnh này ghi nhận 01 trường hợp mắc COVID-19, bệnh nhân nữ 37 tuổi, quốc tịch Philippines. Ngày 19/7, bệnh nhân từ Hàn Quốc nhập cảnh sân bay Phú Quốc trên chuyến bay QH9461, được cách ly tập trung ngay sau nhập cảnh và lấy bệnh phẩm xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định. Ngành y tế đã cách ly tập trung 168 trường hợp; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 0 trường hợp.Tổng số có 1.824 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm COV1D-19; 01trường hợp có kết quả dương tính; 1.814 trường hợp có kết quả âm tính; 10 trường hợp đang chờ kết quả. Đến 7 giờ, ngày 28-7-2020, tại Kiên Giang có 1 ca mắc bệnh. Hiện trên địa bàn tỉnh cách ly tập trung 1.592 trường hợp, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 12 trường hợp, hoàn thành cách ly 14 ngày theo quy định 2.650 trường hợp, số ca xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 1.855 trường hợp và số ca xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính: 1 trường hợp.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang chưa ghi nhận ca dương tính COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, do diễn biến hết sức phức tạp của bệnh dịch, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, Giám đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Đồng thời kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Cùng với đó cần làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong với phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Đối với các trường hợp nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, diễn biến mới của dịch bệnh cần xử lý bình tĩnh, áp dụng biện pháp phù hợp, chuẩn bị tốt nhất về nhân lực, tài lực, cơ sở vật chất…, để sẵn sàng ứng phó trong tình huống xấu nhất.

Các đơn vị cần thực hiện kiểm soát khu vực biên giới gồm 02 tuyến: Tuyến 01, vành đai biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh là cơ quan đầu mối chủ trì, phối hợp với lực lượng bổ sung của Công an, Quân sự thực hiện các chốt chặn và tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt tuyến vành đai biên giới trên bộ và trên biển, nhất là tình trạng buôn lậu qua biên giới và xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.Tuyến 02, tuyến sau vành đai biên giới, UBND các huyện, thành phố là cơ quan đầu mối chỉ đạo lực lượng Công an, Quân sự, Dân quân tự vệ…, tại địa phương phối hợp cùng với lực lượng của Cục Quản lý thị trường tỉnh, Thanh tra giao thông thực hiện tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt, không để lọt các đối tượng vượt biên giới trái phép và buôn lậu.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh là cơ quan đầu mối, chủ trì tiếp nhận người Việt Nam ở nước ngoài vào địa bàn tỉnh tại các cửa khẩu; phải đảm bảo kiểm soát nghiêm ngặt người nhập cảnh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng buôn lậu, không khai báo y tế và cách ly theo quy định. Đồng thời, có văn bản đề nghị bổ sung ngay lực lượng từ ngành Công an, Quân sự, Nông nghiệp cùng thực hiện các chốt chặn và tuần tra khu vực vành đai biên giới.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện nghiêm các quy định về phòng lây nhiễm dịch bệnh. Lập danh sách và theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh. Tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS- CoV-2, cách ly kịp thời khi có các dấu hiệu nghi ngờ.

Chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân và nhân dân thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục đề nghị người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc; không đi đến các tỉnh, thành phố có người mắc bệnh khi không thật sự cần thiết.

Rà soát và thực hiện nghiêm cách ly theo quy định đối với công dân đến từ hoặc trở về từ Đà Nẵng có đi đến những điểm theo thông báo của Bộ Y tế; khẩn trương nắm chắc tình hình tại địa bàn quản lý, sớm phát hiện người lạ, người đến từ hoặc trở về từ các tỉnh, thành phố có người mắc bệnh; người về từ ngước ngoài, người nước ngoài đến địa bàn với biện pháp sâu sát “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để có giải pháp thực hiện kịp thời các biện pháp cách ly theo quy định.

Trương Anh Sáng