Lâm Đồng: Bãi rác Cam Ly lại sạt lở do khai thác đá tràn lan trong vùng lõi

Tố Uyên (t/h)|10/07/2020 04:30

Moitruong.net.vn – Núi rác Cam Ly hôi thối sạt lở đổ xuống thung lũng bên dưới vào sáng 6/7 được xác định một phần do tình trạng khai thác đá trái phép trong lõi bãi rác.

Dù mới bắt đầu vào mùa mưa, nhưng Bãi rác Cam Ly rộng 12ha (phường 5, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) lại bắt đầu sạt lở, có nguy cơ tràn lấp lên khu vực sản xuất của các hộ dân canh tác phía dưới.

Bãi rác Cam Ly tọa lạc trên đỉnh một quả đồi cao khoảng 60 m. Hàng trăm tấn rác từ sườn đồi bị sạt lở, tràn xuống thung lũng với những vệt rác dài hàng trăm mét. Rác tràn cả ra đường giao thông nằm sát với bãi rác, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Khu vực này còn xuất hiện nhiều dòng chảy có màu nước đen kịt bốc mùi hôi rất khó chịu.

Ngày 6/7, hàng trăm tấn rác bị đổ xuống thung lũng, lấp 1 góc vườn đang canh tác hoa màu của người dân. Đây cũng vẫn là vị trí sạt lở xảy ra vào tháng 8/2019, khiến cả nghìn tấn rác đổ xuống vườn nhà dân.

>>> Bãi rác Cam Ly tiếp tục sạt lở đổ ập xuống thung lũng, cả nghìn tấn rác tràn vào vườn dân

Nguyên nhân ban đầu được xác định một phần do tình trạng khai thác đá trái phép ngay giữa vùng lõi của bãi rác này gây ra. Ngay vùng lõi của bãi rác, tình trạng khai thác đá diễn ra tràn lan, có đường ôtô, đường điện đến tận nơi để phục vụ khai thác.

Khu vực đào đá tạo thành những bờ taluy âm sâu gần chục mét, phía trên là lượng rác rất lớn. Nếu tiếp tục đổ rác bên trên sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây sạt lở.

Bãi rác Cam Ly tiếp tục bị sạt lở

Theo ông Nguyễn Như Việt – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường 5 cho biết, “Hiện, toàn bộ khu vực bãi rác Cam Ly do Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt quản lý. Vì vậy, việc khai thác đá trong khu vực này cũng do đơn vị trên thực hiện. Phường 5 có nhiệm vụ báo cáo cho thành phố những việc liên quan đến sạt lở, ảnh hưởng đến người dân để xử lý.”

Cũng theo ông Võ Ngọc Trình – Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt cho biết, việc khai thác đá trong lõi bãi rác là hoàn toàn sai. Việc khai thác này là do công nhân của Công ty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt thực hiện. Hiện, thành phố đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, kiểm tra đề xuất xử lý.

Được đưa vào sử dụng từ năm 1976, bãi rác Cam Ly có diện tích 12 ha, xử lý rác theo phương pháp thủ công là chôn lấp và phun hóa chất. Năm 2003, bãi rác này đã được Chính phủ đưa vào danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cần được xử lý triệt để.

Năm 2015, khi Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt đi vào vận hành, tỉnh Lâm Đồng ra quyết định đóng cửa bãi rác. Sau đó, khu vực này đã được giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên dịch vụ đô thị thành phố Đà Lạt đầu tư để xây dựng vườn ươm Cam Ly.

Trong quá trình hoạt động, Nhà máy xử lý rác nhiều lần phải ngưng nhận rác để hoàn chỉnh dây chuyền. Rác thải không còn nơi chứa, lại đưa về bãi Cam Ly. Từ 2015 đến nay khối lượng lên tới 110-140 tấn/ngày và đã quá tải.

Ngoài ra, UBND TP.Đà Lạt đã yêu cầu các đơn vị kiểm tra, báo cáo, đề xuất phương án xử lý để không ảnh hưởng đến nhà kính, hoa màu của người dân địa phương.

Hiện, mỗi ngày, TP.Đà Lạt có khoảng 200 tấn rác (những ngày lễ tết, khối lượng này sẽ tăng lên). Do nhà máy xử lý chất thải rắn tại xã Xuân Trường chưa hoạt động đúng công suất nên bãi rác Cam Ly vẫn phải tiếp nhận khoảng 50% rác của thành phố.

Tố Uyên (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng: Bãi rác Cam Ly lại sạt lở do khai thác đá tràn lan trong vùng lõi