Lâm Đồng: Nhà máy nước tạm ngừng cấp nước khiến 700 hộ dân mất nước sinh hoạt

Thanh Thanh|17/04/2024 19:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Do nguồn suối cấp nước cạn kiệt, Nhà máy nước Đạ Huoai ra thông báo tạm ngừng cấp nước khiến khoảng 700 hộ dân bị ảnh hưởng.

Theo đó, theo phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, từ nhiều tuần nay, nguồn cung nước từ Nhà máy nước Đạ Huoai, thuộc Công ty cổ phần Cấp thoát nước Lâm Đồng bị gián đoạn do mực nước suối Đạ M’rê xuống mức thấp.

Đến nay, nguồn cung cấp nước đã cạn kiệt nên Nhà máy nước Đạ Huoai đã có văn bản thông báo tạm ngừng cấp nước sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Đạ M’ri.

lamdong-thieunuoc-moitruongnet.png
Nhà máy nước Đạ Huoai ra thông báo tạm ngừng cấp nước khiến khoảng 700 hộ dân bị ảnh hưởng

Liên quan vụ việc, chiều 16/4, UBND huyện Đạ Huoai đã có chỉ đạo hỏa tốc, yêu cầu các phòng chức năng, địa phương và đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các giải pháp cấp nước sinh hoạt cho người dân tại thị trấn Đạ M’ri.

Về giải pháp trước mắt, UBND huyện Đạ Huoai đã lên phương án đấu nối nguồn nước tự chảy tại một số công trình vào trạm cấp nước để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Dự kiến ngày 17/4, địa phương huy động phương tiện, máy móc để tạo hố gom nước tại vị trí đặt trạm bơm trên suối Đạ M'rê, cung cấp nước tạm thời cho người dân sử dụng.

Về giải pháp lâu dài, UBND huyện giao UBND thị trấn Đạ M’ri khẩn trương bố trí phương tiện, nhân lực hỗ trợ, cùng với Nhà máy nước Đạ Huoai nạo vét, khơi thông dòng chảy, tận dụng tối đa nguồn nước hiện có tại suối Đạ M’rê dẫn nước vào hố thu để cung cấp nước cho nhà máy.

Đồng thời yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân phá bỏ các đập bờ chắn, ngăn dòng chảy suối Đạ M’rê; vận động các hộ có nước chia sẻ cho các hộ thiếu nước; khẩn trương khảo sát, đánh giá số hộ bị ảnh hưởng do thiếu nguồn nước sinh hoạt để có phương án cấp nước cho người dân sử dụng ổn định cuộc sống.

UBND huyện cũng đề nghị Nhà máy nước Đạ Huoai kiến nghị Công ty cổ phần Cấp thoát nước Lâm Đồng sớm đấu nối và khai thác nước thô từ hệ thống nước tự chảy Đạ M'ri để bổ sung nguồn nước cho nhà máy; có phương án điều tiết nước luân phiên, hợp lý cho người dân tại địa bàn thị trấn Đạ M’ri, ưu tiên cung cấp nước cho hộ dân tại khu vực không có giếng khoan, giếng đào… và có phương án điều tiết nước để bảo đảm khi cung cấp nước bằng phương tiện lưu động cho người dân thị trấn Đạ M’ri.

Trạm cấp nước Đạ M’ri thuộc Nhà máy nước Đạ Huoai (Công ty cổ phần cấp thoát nước Lâm Đồng) có công suất cấp nước 500m3/ngày đêm được bơm từ suối Đạ M’rê qua xử lý để cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt cho hơn 700 hộ dân trên địa bàn thị trấn Đạ M’ri.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng: Nhà máy nước tạm ngừng cấp nước khiến 700 hộ dân mất nước sinh hoạt