LHQ cảnh báo thời tiết cực đoan và nhiệt độ cao do El Nino gây ra

Lan Hạ|06/07/2023 14:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), hiện tượng El Nino đã bắt đầu, các nước phải chuẩn bị cho các hiện tượng thời tiết cực đoan hơn và nhiệt độ kỷ lục trong những tháng tới.

6-el-nino.jpg
Cảnh báo thời tiết cực đoan và nhiệt độ cao do hiện tượng El Nino đã bắt đầu

Theo đài CNN, ngày 4/7, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) - cơ quan phụ trách thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước của Liên Hợp Quốc - xác nhận hiện tượng El Nino đã bắt đầu. Tổ chức này cũng cảnh báo các nước phải chuẩn bị cho các hiện tượng thời tiết cực đoan hơn và nhiệt độ kỷ lục trong những tháng tới.

Tổng thư ký WMO - ông Petteri Taalas cho biết: “El Nino sẽ làm tăng khả năng các kỷ lục nhiệt độ bị phá vỡ và gây ra mức nhiệt cực đoan hơn ở nhiều nơi trên thế giới và trong đại dương”.

Tổng thư ký WMO cảnh báo tuyên bố này của WMO “là tín hiệu cho các chính phủ trên khắp thế giới huy động các biện pháp chuẩn bị, để hạn chế các tác động đối với sức khỏe, hệ sinh thái và nền kinh tế”.

Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới khuyến nghị để đảm bảo an toàn và sinh kế cho người dân, các chính phủ phải thiết lập hệ thống cảnh báo sớm và chuẩn bị cho các sự kiện thời tiết bất ổn tiếp theo trong năm nay.

Cũng theo CNN, El Nino là kiểu khí hậu tự nhiên ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương, khiến nhiệt độ bề mặt nước biển ấm hơn mức trung bình. Hiện tượng này có ảnh hưởng lớn đến thời tiết trên toàn cầu, ảnh hưởng đến hàng tỉ người.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, hiện tượng El Nino mạnh và sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra đã khiến năm 2016 trở thành năm nóng nhất từng được ghi nhận. Tuy nhiên, tổ chức này cảnh báo hiện tượng El Nino lần này có thể phá vỡ kỷ lục nhiệt độ vào năm 2016.

WMO dự đoán El Nino sẽ tiếp tục hoành hành trong nửa cuối năm 2023 ở cường độ vừa phải. Hiện tượng này làm lượng mưa tăng lên ở các vùng phía nam Nam Mỹ, miền Nam nước Mỹ, vùng Sừng châu Phi và Trung Á. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng có thể làm gia tăng hạn hán nghiêm trọng, sóng nhiệt và cháy rừng ở Úc, Đông Nam Á, một số vùng ở Nam Á, Trung Mỹ và phía bắc Nam Mỹ.

Bài liên quan
  • Ngành nông nghiệp Đông Nam Á chịu áp lực từ hiện tượng El Nino
    Nắng nóng gay gắt lan rộng khắp Đông Nam Á những tuần gần đây báo hiệu sự quay trở lại của hiện tượng El Nino, các chính phủ trong khu vực chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, từ thiếu nước đến cháy rừng khi diễn biến thời tiết ngày càng xấu đi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
LHQ cảnh báo thời tiết cực đoan và nhiệt độ cao do El Nino gây ra