Lý giải nguyên nhân bão số 6 Nakri tăng cấp nhanh

Mai An (t/h)|07/11/2019 10:04

Moitruong.net.vn – Di chuyển trên một vùng biển ấm lại gặp gió mùa đông bắc khiến bão số 6 tăng cấp nhanh, đây có thể là cơn bão mạnh nhất của mùa bão 2019 tính đến nay.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 13h hôm nay (7/11), tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 390km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 14. Như vậy, bão số 6 đã liên tục tăng cấp trong hôm nay. Thời điểm 4h sáng nay, bão số 6 mới mạnh cấp 9, giật cấp 11. Lúc 13h đã mạnh cấp 10-11, giật cấp 14.

Theo ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 6 Nakri sau khi hình thành đang gây mưa to, gió mạnh cho khu vực giữa và nam Biển Đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo trong 24 giờ tới, bão hầu như ít dịch chuyển, sau đó có khả năng đổi hướng, di chuyển chậm về phía Tây và có khả năng mạnh thêm. Đến 13h ngày mai (8/11), tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 270km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 15.

Dự báo đường đi và vùng ảnh hưởng của bão số 6. Ảnh: NCHMF.

Lý giải về nguyên nhân bão có thể tăng cấp liên tục, ông Khiêm cho biết, bão số 6 đang di chuyển trên một vùng biển ấm, các điều kiện động lực ngay tại khu vực bão cũng rất thuận lợi để bão tích tụ năng lượng và mạnh lên.

Ngoài ra, không khí lạnh đã bắt đầu ảnh hưởng tới các tỉnh vùng núi phía Bắc. Sự kết hợp của không khí lạnh phía Bắc và bão số 6 ở phía Nam tạo ra gió đông bắc rất mạnh ở rìa phía bắc của cơn bão, khiến bão số 6 tăng cấp nhanh.

Về tác động của bão số 6 tới đất liền nước ta, ông Khiêm cho biết, bão số 6 mạnh nhất khi còn di chuyển trên vùng biển tương đối ấm và không khí lạnh còn ở xa. Khi vào gần bờ, gặp vùng biển lạnh hơn, không khí lạnh đã xuống tới khu vực Trung Bộ trước đó nên bão số 6 nhiều khả năng sẽ suy yếu đi 2-3 cấp.

Dự báo mưa to đến rất to tập trung trong khoảng thời gian từ đêm 9 đến hết ngày 11 ở khu vực các tỉnh thành ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và phần phía đông của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, với lượng mưa trong một ngày có thể đạt trên 100mm. Từ đêm 11/10 mưa vẫn còn ở các khu vực Trung Bộ nhưng cường độ giảm rõ rệt.

Mai An (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lý giải nguyên nhân bão số 6 Nakri tăng cấp nhanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO