Miền Bắc và Bắc Trung Bộ cần đề phòng lũ quét, trượt lở đất đá

Moitruong.net.vn

– Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện ở phía Bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam; nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở vào khoảng 25-27 độ Vĩ Bắc ảnh hưởng đến miền Bắc, sau là các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên đêm nay (26/5), Bắc Bộ có mưa, mưa rào và giông rải rác. Khoảng sáng ngày 27/5, vùng hội tụ gió trên cao hình thành trên khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ khiến thời tiết diễn biến xấu hơn. Theo đó, từ ngày 27-29/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và giông trên diện rộng. Trong đó có ngày rải rác mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và kèm theo giông mạnh. Mưa diện rộng gây các sông suối vùng núi miền Bắc, Bắc Trung Bộ xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ phổ biến từ 1,5-2,5m; có suối nhỏ cao trên 2,5m.

Vì vậy, ngay từ bây giờ người dân miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhất là khu vực vùng núi cần tăng cường cao nhất công tác phòng tránh lũ quét, trượt lở đất đá để giảm thiểu mọi thiệt hại. Mọi gia đình không chủ quan lơ là với gió giật mạnh, lốc xoáy và sét đánh khi trời có mưa giông. Vùng thấp, vùng trũng phòng ngừa ngập úng do mưa lớn gây ra.

                                                                                                     Hải Dương