Mưa lũ hoành hành ở miền Bắc những ngày qua khiến hơn 2.000 ngôi nhà bị ngập

Thanh Thanh|11/06/2024 18:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Đợt mưa lớn ở miền Bắc trong hai ngày 9 và 10/6 đã gây ngập úng, lũ lụt, sạt lở đất, thiệt hại nặng về tài sản và con người ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Cụ thể, các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ những ngày qua bao gồm: Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh và Hải Phòng.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh nói trên, đến sáng 11/6 cho thấy, có ít nhất 4 người chết và một người mất tích tại Hà Giang, Sơn La và Lai Châu, do lũ cuốn và sạt lở đất.

mua-lu-thiet-hai.jpg
Mưa lũ hoành hành ở miền Bắc những ngày qua khiến hơn 2.000 ngôi nhà bị ngập

Cùng với đó, đợt mưa lớn ở miền Bắc lần này cũng khiến 2.407 nhà bị ngập nước, thiệt hại, trong đó nhiều nhất là Hà Giang và Quảng Ninh... Hơn 2.400 ha lúa và hoa màu bị ngập úng, 157 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, 513 con gia súc, 230 con gia cầm bị chết, cuốn trôi… Ngoài ra, mưa lũ cũng làm nhiều điểm bị sạt lở, ngập lụt với tổng khối lượng trên 21.400 m3 đất, đá, bê tông.

Sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền các địa phương đã thăm hỏi gia đình người bị nạn, huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại, tiếp tục tổ chức rà soát, thống kê, đánh giá thiệt hại.

Ngày 10/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký công điện yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc bộ. Thủ tướng yêu cầu thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục nhanh nhất hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, sớm ổn định đời sống người dân, đồng thời chủ động triển khai các biện pháp ứng phó thiên tai.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sau đợt mưa lần này, khoảng ngày 14 đến 16/6, khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to. Các địa phương cần chủ động thực hiện các phương án ứng phó, theo dõi sát các bản tin dự báo, cảnh báo trong thời gian tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mưa lũ hoành hành ở miền Bắc những ngày qua khiến hơn 2.000 ngôi nhà bị ngập