Mưa lũ làm gián đoạn nhiều trạm viễn thông, các nhà mạng khẩn trương khắc phục
Mưa lớn, ngập lụt và sạt lở do bão số 4 đã khiến hàng chục trạm viễn thông trên địa bàn tỉnh bị mất liên lạc. Các doanh nghiệp đang huy động lực lượng, thiết bị và nguồn điện dự phòng để sớm khôi phục kết nối, bảo đảm thông tin phục vụ phòng, chống thiên tai.
Theo Sở Khoa học và Công nghệ, đến 12 giờ 30 ngày 23/8, hệ thống thông tin di động tại một số khu vực trong tỉnh bị gián đoạn do nhiều nguyên nhân như mất điện, máy phát điện cạn nhiên liệu, đứt tuyến cáp quang truyền dẫn, sạt lở đất đá và nước sông, suối dâng cao.

Tình hình càng khó khăn khi một số địa bàn bị chia cắt, khiến lực lượng kỹ thuật chưa thể tiếp cận ngay các điểm xảy ra sự cố để triển khai khắc phục.
Thống kê cho thấy, mạng lưới VNPT có 20 vị trí trạm thu phát sóng bị mất kết nối, liên quan đến 50 thiết bị 3G/4G/5G. Viettel ghi nhận 21 vị trí mất liên lạc, trong khi MobiFone có 24 trạm gặp sự cố và 2 trạm đứng trước nguy cơ sạt lở, đổ cột. Các điểm bị ảnh hưởng chủ yếu tập trung tại khu vực Đình Lập và Lộc Bình.
Trước diễn biến trên, Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các doanh nghiệp viễn thông chủ động triển khai chuyển vùng giữa các mạng, đồng thời chia sẻ hạ tầng trong thời gian tạm thời tại những khu vực bị ảnh hưởng. Giải pháp này nhằm duy trì khả năng kết nối trong lúc các trạm phát sóng đang được sửa chữa, qua đó phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và đáp ứng nhu cầu liên lạc của người dân.
Hiện các nhà mạng đang phân loại, ưu tiên xử lý những điểm có vai trò quan trọng, đặc biệt là khu vực đặt cơ quan chỉ huy phòng, chống thiên tai, địa bàn biên giới, nơi đang bị cô lập và các khu dân cư đông người.
Cùng với khắc phục thiết bị, doanh nghiệp cũng tăng cường chuẩn bị nguồn điện và nhiên liệu cho máy phát, đồng thời bố trí các phương án truyền dẫn dự phòng nhằm hạn chế nguy cơ mất liên lạc kéo dài.
Các lực lượng kỹ thuật đang phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng để tiếp cận những vị trí gặp sự cố. Việc triển khai sửa chữa chỉ được thực hiện khi điều kiện thời tiết và địa hình bảo đảm an toàn cho người và thiết bị.
Trong trường hợp các khu vực bị mất hoàn toàn kết nối thông tin mặt đất, thiết bị thông tin liên lạc vệ tinh sẽ được tính đến để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống thiên tai.




