Mỹ ban bố tình trạng thảm họa ở California do tuyết rơi dày đặc

Tố Cẩm|05/04/2023 13:49
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê chuẩn tuyên bố tình trạng thảm họa đối với bang California nhằm thúc đẩy sự hỗ trợ của chính quyền liên bang sau khi bang này phải hứng chịu hàng loạt cơn bão tuyết nghiêm trọng thời gian gần đây.

Theo Nhà Trắng, việc xác nhận một thảm họa lớn đang xảy ra ở California sẽ mang lại các nguồn viện trợ nhằm giúp đỡ các bộ lạc và những khu vực bị ảnh hưởng bởi thời tiết giá lạnh, lũ lụt và lở đất mà bang này phải hứng chịu kể từ giữa tháng 2 đến nay.

Tuyên bố của Tổng thống Biden sẽ giúp cung cấp tài trợ liên bang cho những cộng đồng bị ảnh hưởng ở các quận Kern, Mariposa, Monterey, San Benito, Santa Cruz, Tulare và Tuolumne của bang California.

tuyet.jpg
Tuyết phủ trắng xóa tại Rancho Cucamonga, California, Mỹ. Ảnh: AFP

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thống đốc bang California, Gavin Newsom gửi đề nghị đến Nhà Trắng vào tuần trước, khẳng định tình hình của bang đang ngày càng xấu đi khi liên tục phải hứng chịu các cơn bão mùa Đông. Thống đốc Newsom sau đó cho biết tuyên bố của Tổng thống Biden đã mang lại nhiều nguồn lực quan trọng để chính quyền bang California hợp tác chặt chẽ với các đối tác địa phương và liên bang hỗ trợ những cộng đồng bị ảnh hưởng.

Những khoản tài trợ cũng sẽ được dành cho các tổ chức chính phủ đủ điều kiện và một số tổ chức phi lợi nhuận để chia sẻ chi phí thực hiện công tác cứu trợ khẩn cấp và sửa chữa các cơ sở vật chất bị hư hỏng.

Theo số liệu do Sở Tài nguyên nước California công bố ngày 3/4, tổng lượng băng tuyết trong mùa tuyết rơi 2022-2023 tại bang này đã vượt qua kỷ lục được thiết lập cách đây 40 năm vào mùa tuyết rơi 1982-1983. Dữ liệu sơ bộ cho thấy lượng tuyết trên khắp California - bang đông dân nhất của Mỹ - đạt mức tăng đáng kinh ngạc là 237% so với bình thường vào ngày 3/4 và hiện ở mức cao nhất từng ghi nhận trong lịch sử.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ ban bố tình trạng thảm họa ở California do tuyết rơi dày đặc