Năm 2021 sẽ có khoảng 12 – 14 cơn bão, áp thấp nhiệt đới

Moitruong.net.vn

– Theo dự báo bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta tương đương với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 12-14 cơn; trong đó, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khoảng từ 5-7 cơn.

Ảnh minh họa.

Ngày 4/6, tại Hội nghị trực tuyến về Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) 2021, nhận định tình hình thiên tai trong thời gian tới, ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết:

ENSO (El Nino/La Nina kép) sẽ chuyển dần sang trạng thái trung tính từ tháng 6/2021 với xác suất khoảng 70-80%, sau đó tiếp tục duy trì trung tính đến đầu năm 2022.

“Trong những năm chuyển pha của ENSO, các hiện tượng thời tiết, khí hậu thường có những biến động mạnh nên cần lưu ý đề phòng các cơn bão có diễn biến cường độ và quỹ đạo phức tạp, mưa lớn cục bộ và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác trên phạm vi toàn quốc”, ông Thái nhấn mạnh .

Cụ thể, dự báo thời tiết từ tháng 6/2021, bão và ATNĐ có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông và gia tăng tần suất trong những tháng tiếp theo.

Dự báo bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta tương đương với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 12-14 cơn; trong đó, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khoảng từ 5-7 cơn.

“Nửa đầu mùa bão, ATNĐ sẽ tập trung ở khu vực Bắc và Giữa Biển Đông, có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Nhận định mưa, ông Trần Hồng Thái thông tin, mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam bộ đến sớm và kết thúc tương đương so với trung bình nhiều năm, cụ thể là tháng 10, đầu tháng 11. Trong 6 tháng cuối năm, lượng mưa có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc.

Đặc biệt mưa nhiều hơn so với trung bình nhiều năm ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ vào tháng 7 – 9 và tháng 10 – 12 ở Trung và Nam Trung Bộ. Mưa lớn khả năng tập trung nhiều trong các tháng 10 – 11 ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là khu vực trung và Nam Trung Bộ, đây là diễn biến các địa phương cần phải lưu ý.

Dự báo số lượng bão, ATNĐ trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta có xu hướng tương đương so với trung bình nhiều năm. Đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong mùa mưa bão năm 2021.

Minh Hạnh