Nên hay không nên ăn gan động vật?

Minh Nguyệt|12/07/2017 08:14
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Nhiều người thường rỉ tai nhau gan động vật rất độc, nhưng sự thật có phải như thế không?

Nhiều người quan niệm gan động vật rất độc nhưng kì thưc gan không lữu trữ độc tố mà nhiệm vụ của gan là xử lý và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Vì vậy gan không chứa nhiều độc tố như mọi người vẫn nghĩ. Thực chất gan còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như:

– Vitamin A: 860–1,100% RDI. Vitamin A cải thiện thị lực, tăng sức đề kháng và tăng khả năng thụ thai. Nó cũng giữ tim và thận khỏe mạnh.

– Riboflavin (B2): 210–260% RDI. Riboflavin quan trọng cho cấu trúc và chức năng của tế bào, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

– Folate (B9): 65% RDI. Folate là một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng cho cấu trúc và chứa thông tin của DNA.

– Sắt: 80% hoặc 30% với phụ nữ có kinh nguyệt. Sắt mang oxy đi khắp cơ thể. Sắt trong gan là sắt heme, dạng dễ hấp thụ nhất.

– Đồng: 1,620% RDI. Đồng hoạt hóa một số enzyme để tạo năng lượng cho cơ thể, chuyển hóa sắt và cải thiện chức năng não bộ.

– Choline: Cung cấp đầy đủ lượng choline tối thiểu cho cơ thể mỗi ngày. Choline có tác dụng rất lớn với sự phát triển của não và tăng cường chức năng gan.

Tuy nhiên, một số đối tượng cần chú ý đến việc ăn gan, đó là bà bầu và người bị bệnh gút. Lý do là gan động vật chứa nhiều vitamin A mà phụ nữ mang thai dùng nhiều vitamin A có thể gây dị tật thai nhi. Hơn nữa gan động vật có nhiều purin, hình thành acid uric trong cơ thể, có thể gây ảnh hướng xấu đến người bị gút.

Minh Nguyệt


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nên hay không nên ăn gan động vật?