Nghệ An – Bài 1: Người dân “tố cáo” Bến xe Bắc Vinh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Kế Hùng|07/11/2019 08:49
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Từ khi đi vào hoạt động đến nay, bến xe Bắc Vinh đã liên tục gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân. Quá bức xúc, người dân đã làm đơn kiến nghị tới xã Nghi Kim và thành phố Vinh đề nghị vào cuộc xử lý nhưng đến nay sự việc vẫn không được giải quyết.

VIDEO: Người dân “tố cáo” Bến xe Bắc Vinh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Bức xúc vì bến xe Bắc Vinh xả thải gây ô nhiễm

Bến xe Bắc Vinh thuộc Công ty Cổ phần Bến xe Nghệ An có địa chỉ tại xóm 1, xã Nghi Kim, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, với diện tích 4ha, tổng vốn đầu tư 320 tỷ đồng, quy mô hoạt động 400 – 600 xe/ngày. Tháng 4 năm 2018, bến xe Bắc Vinh đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là bến xe mới được xây dựng nhằm mục đích di dời bến xe ở trung tâm Thành phố Vinh để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại các tuyến đường dẫn vào nội thành.

Bến xe Bắc Vinh bị người dân tố cáo gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân

Tuy nhiên, bên cạnh giảm thiểu ùn tắc giao thông trong nội thành thì tình trạng ô nhiễm môi trường do bến xe Bắc Vinh gây ra ở ngoại thành lại rất đáng báo động. Nước thải của bến xe chưa qua xử lý được xả ra môi trường, theo hệ thống mương chảy thẳng ra ruộng sản xuất trồng trọt của nông dân. Việc xả thải này đã ảnh hưởng đến xuất nông nghiệp của nhân dân hai xã Nghi Kim và Nghi Liên.

Nước thải không qua xử lý xả thẳng ra đồng ruộng của người dân

Do nước thải ô nhiễm xả ra nên cánh đồng không thể sản xuất được, đều phải bỏ hoang

Chị Nguyễn Thị H, nhà ở xóm 1, xã Nghi Kim than thở: “Từ ngày bến xe Bắc Vinh chuyển về đây, xóm 1 chúng tôi bị ảnh hưởng nặng nhất, mùi hôi thối luôn nồng nặc, nước thải từ bến xe xả ra, chảy thẳng vào ruộng chúng tôi, khiến đất đai nhiễm độc, phải bỏ hoang mấy ha ruộng lúa không thể sản xuất được.

Ông Bùi Như Thảo xóm trưởng xóm 1, xã Nghi Kim cho biết: “Từ khi bến xe Bắc Vinh đi vào hoạt động đã gây nhiều hệ luỵ cho nhân dân trong xóm, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường và tệ nạn xã hội”

Ông Bùi Như Thảo xóm trưởng xóm 1, xã Nghi Kim cho biết: “Dự án xây dựng bến xe Bắc Vinh bắt đầu từ năm 2009 cho đến 2015 là hoàn thành. Từ 2015 đến nay thì vấn đề ô nhiễm môi trường ở khu vực xung quanh bến xe xảy ra thường xuyên và liên tục, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân địa phương. Theo phản ánh của các hộ dân xóm 1 thì toàn bộ hệ thống nước thải chảy ra tuyến mương phía trước khu vực bến xe và chảy ra ngoài ảnh hưởng đến vùng đất xóm 1, xã Nghi Kim và xóm 3, xã Nghi Liên. Ngoài ra còn có bơm tiêm, xi lanh do các con nghiện vứt ra ngoài đất nông nghiệp của bà con nông dân. Chúng tôi đề nghị lãnh đạo bến xe quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường và các tệ nạn xã hội. Đặc biệt nhất là kim tiêm, bơm tiêm , nước thải ra ngoài môi trường. Đề nghị các cấp có thẩm quyền làm thế nào đó, để đời sống nhân dân của xóm 1 cùng nhân dân xóm 3 xã Nghi Liên đảm bảo được vệ sinh môi trường, an ninh trật tự”.

Bơm kim tiêm vứt lăn lóc ngoài môi trường rất nguy hiểm cho người dân

Ông Nguyễn Văn Dương, bí thư chi bộ xóm 1, xã Nghi Kim cho biết: “Bến xe Bắc Vinh xả nước thải không qua xử lý ra môi trường, đề nghị các cấp ngành xử lý nghiêm hành vi xả thải gây ô nhiễm của bến xe này”

Cùng quan điểm với xóm trưởng, ông Nguyễn Văn Dương, bí thư chi bộ xóm 1, xã Nghi Kim bày tỏ nỗi lo lắng: “Nói chung là nhân dân rất bức xúc từ khi bến xe Bắc Vinh về đây, chúng tôi đề nghị bến xe Bắc Vinh làm gì thì làm, trước hết phải là bảo vệ môi trường. Vừa qua chúng tôi phát hiện ở bến xe không xử lý nước thải mà xả thẳng ra môi trường khu vực đất sản xuất nông nghiệp trồng lúa xóm 1, Nghi Kim và một phần của xã Nghi Liên. Chúng tôi mong muốn làm sao các cấp các ngành có trách nhiệm với nhân dân như trước lúc họ về xin đất dự án. Từ đó làm thế nào để nhân dân xóm 1, xã Nghi Kim và các xóm lân cận không bị ô nhiễm môi trường như họ đã hứa trước đây”.

Chính quyền mong muốn cấp trên vào cuộc

Trước những bức xúc của người dân về việc bến xe Bắc Vinh, Phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có buổi đã thị sát hiện trường và nhận thấy phản ánh của nhân dân là có cơ sở. Theo ghi nhận, bến xe Bắc Vinh nằm lọt thỏm giữa những cánh đồng sản xuất nông nghiệp của nhân dân hai xã Nghi Kim và Nghi Liên. Tại khu vực phía Bắc và phía Nam bến xe, nước thải đen ngòm bốc mùi hôi thối chảy ra lênh láng, đọng thành vũng lớn ngoài ruộng của người dân.

Ông Trần Đức Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Kim mong muốn các cấp ngành cần có các giải pháp xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường tại bến xe Bắc Vinh

Để có thêm thông tin khách quan đa chiều về vấn đề ô nhiễm môi trường của bến xe Bắc Vinh, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Nghi Kim, ông Trần Đức Dũng – Phó Chủ tịch xã cho biết: “Bến xe Bắc Vinh sau khi đi vào hoạt động đã liên tục gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân địa phương bất bình. Rất nhiều lần tiếp xúc cử tri và nhân dân xóm 1 đã có kiến nghị với đại biểu HĐND thành phố về việc cần có các giải pháp bảo vệ môi trường khu vực xung quanh bến xe Bắc Vinh. Bởi vì nước thải của bến xe không được xử lý mà xả thẳng ra mương thoát nước chung rồi chảy ra ruộng đồng của xã Nghi Kim và xã Nghi Liên”.

Nước thải đen ngòm đọng lại tại đồng ruộng của người dân, bốc mùi hôi thối

“Nguyên nhân của sự ô nhiễm đó là do hiện nay hệ thống mương đấu nối đồng bộ với mương thoát nước tuyến cổng bến xe Bắc Vinh không có nên nước thải từ bến xe cứ vô tư xả thẳng ra các cánh đồng gây ô nhiễm”. Ông Dũng cho biết thêm.

Ông Dũng cũng đề nghị các cấp chính quyền, các ban ngành cần có các giải pháp xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường tại bến xe Bắc Vinh.

Việc để doanh nghiệp vận tải Bến xe Bắc Vinh hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng một thời gian dài gây thiệt hại cho người dân mà không bị xử lý, trách nhiệm của UBND thành phố Vinh và các cơ quan chức năng liên quan đến đâu? Bến xe Bắc Vinh có bị xử phạt theo Luật Bảo vệ môi trường không? Đây là điều mà nhân địa phương khu vực bị ô nhiễm đang mòn mỏi mong chờ.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Kế Hùng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An – Bài 1: Người dân “tố cáo” Bến xe Bắc Vinh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng