Nghệ An: Dịch sốt xuất huyết lại bùng p‌hát ở huyện Diễn Châu

Moitruong.net.vn

– Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, sau đợt mưa lũ đầu tháng 9 vừa qua, dịch sốt xuất huyết bùng phát trở lại ở huyện Diễn Châu 

Sáng 17/9, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, đơn vị này đang tham mưu UBND tỉnh ra Quyết định công bố dịch sốt xuất huyết.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Diễn Châu đã có 3 xã xuất hiện dịch với tổng số 23 bệnh nhân mắc. Theo đó, tại xã Diễn Ngọc có 11 bệnh nhân, xã Diễn Thịnh có 2 bệnh nhân và xã Diễn Tân có 10 bệnh nhân.

Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

Ổ dịch bắt đầu bùng phát sau đợt mưa lũ vào đầu tháng 9. Theo ông Cao Đình Minh – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu, ngày 8/9, ca bệnh đầu tiên được phát hiện. “Hiện tại đã có 4 bệnh nhân điều trị xong, còn 19 người khác vẫn đang ở bệnh viện”, ông Minh nói và cho hay, đơn vị cũng đã tham mưu huyện ban hành kế hoạch khẩn cấp để phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10. Trước tình hình dịch sốt xuất huyết 2019 trên cả huyện đang có diễn biến phức tạp, các gia đình cần cảnh giác trước các dấu hiệu của sốt xuất huyết để phòng tránh & điều trị kịp thời.

Trước đó, vào năm 2018 trên địa bàn huyện Diễn Châu đã có 36 người bị nhiễm sốt xuất huyết phải vào viện điều trị. Trung tâm y tế huyện Diễn Châu đã tiến hành phun 190 lít hóa chất diệt muỗi để xử lý môi trường đối với 4.000 hộ dân đồng thời ngăn chặn ô dịch lây lan tại thời điểm đó.

Hiện nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh. Bệnh thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong, nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế – xã hội.

Tú Anh (T/h)