Nghệ An: Ngư dân vào mùa cá trích

Minh Anh|21/02/2021 08:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Đang đầu mùa khai thác cá trích, ngư dân thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) sau một đêm vươn khơi có thể thu về tiền triệu.

Từ tháng 1 đến tháng 4 là thời điểm cá trích béo và ngon nhất trong năm nên ngư dân thị xã Hoàng Mai tranh thủ thời tiết thuận lợi sau Tết, ra khơi đánh bắt.

Ngay khi cập bến, các thương lái đã chờ sẵn để thu mua cá trích với giá dao động từ 10.000 -10.500 đồng/kg.

Sau những ngày nghỉ Tết, từ mồng 3 Âm lịch đến nay, các tàu thuyền của ngư dân phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai nối đuôi nhau ra khơi đánh cá và cập bến sau vài ngày. Theo các ngư dân, ngư trường có cá trích chỉ cách bờ khoảng 10, 12 hải lý, mỗi chuyến ra khơi một thuyền chỉ cần 4 đến 5 lao động. Đi sau một đêm có thể đánh được 3 – 4 tấn cá trích, tàu ít cũng được tầm trên 1 tấn.

Giá cá trích tươi bán tại bến lạch Cờn từ giá dao động từ 10.000 -10.500 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi ngày mỗi ngư dân có thu nhập ít nhất một triệu đồng, người nhiều từ 4 – 5 triệu đồng. Với nhiều ngư dân, nhất là ngư dân không có nhiều vốn cho những chuyến biển đánh bắt xa bờ thì cá trích chính là nguồn lợi mang lại sự sung túc cho một năm mới.

Cá trích gồm nhiều loại như cá trích suôn, trích bầu và cá trích trứng. Mới bước vào mùa con cá chưa được đạt trọng lượng cao nhất, nhưng rất béo và ngon. Cá được đưa về nướng, phơi khô bán tươi, chế biến thành nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng như: chiên, nấu canh, ăn gỏi, kho… Giá thành rẻ, dễ chế biến nên cá trích rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Minh Anh 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Nghệ An: Ngư dân vào mùa cá trích
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.