Nghệ An: Xử phạt gần 2 tỷ đồng 2 doanh nghiệp hút cát vượt phép nhiều năm liền

Hoàng Anh|16/01/2023 11:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định xử phạt 1,8 tỷ đồng đối với 2 doanh nghiệp vì khai thác vượt công suất trên sông Lam. Ngoài ra, cả 2 đơn vị này cùng bị đình chỉ khai thác khoáng sản trong vòng 5,5 tháng.

UBND tỉnh Nghệ An vừa có các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn đối với Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành và Công ty Cổ phần Khai thác cát, sạn và Vận tải Thanh Chương.

Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành có địa chỉ khối Lam Sơn, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn. Hợp tác xã này được cấp phép khai thác cát trên sông Lam, đoạn qua huyện Nam Đàn. Tuy nhiên, qua kiểm tra, hợp tác xã này đã khai thác cát lòng sông vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản từ 100% trở lên.

khai-thac-cat.jpg
Nhiều doanh nghiệp khai thác cát ở Nghệ An bị lực lượng chức năng xử phạt vì khai thác vượt mức cho phép.

Cụ thể, trong năm 2020, Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành khai thác vượt 80,8%; năm 2021 vượt 171,6% công suất được phép khai thác hàng năm. Hợp tác xã này có tình tiết tăng nặng là đã có hành vi vi phạm khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản trong 2 năm liền.

Ngoài phải nộp phạt 900 triệu đồng, UBND tỉnh còn đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 5,5 tháng đối với Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Khai thác cát, sạn và Vận tải Thanh Chương (địa chỉ khối 1, thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương) cũng bị xử phạt 900 triệu đồng vì vi phạm tương tự. Công ty này có địa chỉ ở khối 1, thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, được cấp phép khai thác cát trên sông Lam đoạn qua huyện Thanh Chương.

Kết quả kiểm tra cho thấy, công ty này đã khai thác cát, sỏi lòng sông vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản từ 100% trở lên. Cụ thể, năm 2020 vượt 211,2%; năm 2021 vượt 208,6% công suất được phép khai thác hàng năm. Công ty này cũng có hành vi vi phạm khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép 2 năm liền.

Ngoài phạt tiền, UBND tỉnh Nghệ An cũng đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 5,5 tháng đối với Công ty Cổ phần Khai thác cát, sạn và Vận tải Thanh Chương.

Trước đó, vào tháng 9/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Hoàng Nguyên vì những vi phạm tương tự. Công ty này có địa chỉ tại phường Hưng Bình (TP. Vinh), được cấp phép khai thác cát trên sông Lam đoạn từ xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tới xã Cát Văn, huyện Thanh Chương.

Theo đó, công ty này bị UBND tỉnh xử phạt 300 triệu đồng vì hành vi khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong Giấy phép khai thác khoáng sản. Cụ thể, công suất được phép khai thác cát hàng năm của công ty này là 23.920 m3. Tuy nhiên, qua kiểm tra, trong năm 2021, công ty này đã khai thác 30.751,5 m3, vượt 28,5% công suất, với khối lượng vượt là 6.831 m3.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng buộc Công ty TNHH Hoàng Nguyên phải thực hiện các biện pháp cải tạo các công trình bảo vệ môi trường, khắc phục ô nhiễm môi trường, hư hỏng hạ tầng kỹ thuật do hành vi khai thác vượt công suất gây ra. Đây không phải lần đầu tiên Công ty TNHH Hoàng Nguyên bị xử phạt. Chỉ trong tháng 6/2022, công ty này đã 3 lần bị UBND huyện Đô Lương phạt với tổng số tiền là 65 triệu đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Xử phạt gần 2 tỷ đồng 2 doanh nghiệp hút cát vượt phép nhiều năm liền