Nguy cơ hạn hán, thiếu nước ở Trung Bộ

Hạnh Trang (T/h)|12/05/2020 04:00

Moitruong.net.vn – Từ tháng 6 đến tháng 8, tổng lượng mưa tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên tiếp tục thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm.

Nếu tình trạng nắng nóng cực đoan kéo dài, các tỉnh khu vực Trung bộ, Tây nguyên có nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu nước, hạn hán trên diện rộng.

Lượng dòng chảy trên các sông phổ biến thiếu hụt từ 35-65% so với trung bình nhiều năm, có sông thiếu hụt trên 70%; trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc.

Hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống ở các tỉnh Trung bộ, Tây nguyên

Dung tích các hồ chứa tiếp tục suy giảm, đặc biệt là các hồ chứa thủy lợi ở khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận chỉ đạt từ 10-30%. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do hạn hán tại các tỉnh ở cấp 1-2, riêng tại các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận ở cấp 2-3.

Đây là nhận định của ông Phùng Tiến Dũng, Trưởng phòng dự báo thuỷ văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia)

Từ đầu mùa khô đến nay (từ tháng 11/2019 đến tháng 5/2020), tổng lượng mưa ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm.Lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 15-60%; đặc biệt trên các sông ở một số tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận và Đắk Lắk thấp hơn 50-60%.

Hạnh Trang (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nguy cơ hạn hán, thiếu nước ở Trung Bộ