Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá được mong đợi sẽ “hồi sinh” sông Tô Lịch

Moitruong.net.vn

– Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (Thanh Trì, Hà Nội) có tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng với mục tiêu hồi sinh loạt con sông ô nhiễm tại Hà Nội.

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội). Tổng vốn đầu tư dự án được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt là 61.566 triệu Yên (khoảng hơn 16 nghìn tỷ đồng). Dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản, thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Được biết, dự án gồm có 4 gói thầu xây lắp chính được tổ chức đấu thầu cạnh tranh quốc tế gồm: Gói thầu số 1 xây dựng nhà máy Xử lý nước thải Yên Xá, công suất 270.000 m3/ngày đêm; Gói thầu số 2 xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính; Gói thầu số 3 xây dựng hệ thống cống bao cho sông Lừ; Gói thầu số 4 xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và các khu đô thị mới.

Trong đó gói thầu số 1 đang được nhà thầu liên doanh JFE – TSK triển khai thực hiện từ tháng 1/2019.

Việc cải tạo thi công cho dự án đang được thực hiện 

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá được mong đợi sẽ trả lại sự trong xanh cho những con sông ô nhiễm. 

Theo kế hoạch dự kiến, dự án có công suất xử lý là 270.000 m3 nước/ngày đêm, thu gom nước thải trên diện tích 4.874 ha, thuộc các quận Ba Đình, Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông và Thanh Trì. Cùng với đó là vấn đề về Sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Sét… nhiều năm qua đã ô nhiễm nghiêm trọng mà nguyên nhân chủ yếu do nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp xả trực tiếp ra đây. Vấn đề xử lý nước thải được người dân quan tâm hơn bao giờ hết và tất cả đều mong đợi nhà máy Yên Xá sẽ giúp xử lý được lượng nước thải xả ra sông ngòi, trả lại sự xanh trong cho những con sông “chết” trong lòng thành phố.

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá đã và đang hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng. Đây được xem là một trong những dự án quy mô lớn nhất và mang tính cấp bách của Hà Nội về xử lý nước thải.

Lê Hạ (t/h)