Nhiều hồ chứa ở Ninh Thuận thiếu nước ngay trong mùa mưa

Minh Trang|15/08/2022 15:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Do các hồ chứa chủ yếu là nhỏ nên không đủ nước tưới trong mùa khô nhưng phải xả trong mùa mưa, mặt khác trong mùa mưa nhiều hồ vẫn không có nước để tích.

Theo Sở NN-PTNT Ninh Thuận, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 21 hồ chứa, dung tích các hồ từ 1 triệu đến 70 triệu m³, tổng dung tích các hồ chứa đạt trên 194 triệu m3 do Công ty TNHH MTV KTCTTL tỉnh quản lý, vận hành, khai thác. Toàn bộ hệ thống công trình thuỷ lợi mới đáp ứng tưới được khoảng 40% diện đất sản xuất. Bên cạnh đó, đặc thù của các hồ chứa ở Ninh Thuận chủ yếu là các hồ nhỏ, thường không đủ nước tưới vào mùa khô nhưng lại xả lũ rất lớn trong mùa mưa, mặt khác ngay trong mùa mưa thì một số hồ phải xả lũ nhưng một số hồ vẫn không có nước để tích.

Ông Nguyễn Văn Bính, Trưởng phòng Chuyên ngành thuộc Sở NN-PTNT Ninh Thuận cho biết, thực tiễn trong quá trình thiết kế, quản lý vận hành do điều kiện khí hậu khô hạn, một số hồ chứa được thiết kế không đảm bảo đáp ứng hết các nhu cầu dùng nước. Ví như các hồ chứa nhỏ như: Hồ Ông Kinh, hồ Phước Trung, hồ Thành Sơn, hồ Phước Nhơn... nhưng các hồ này lại có diện tích tưới lớn, do vậy hàng năm đã không đáp ứng đủ nước tưới trong mùa khô. Trong khi đó một số hồ chứa như hồ Sông Sắt, hồ Trà Co, Tân Giang... lại có nguồn nước dồi dào và phải thường xuyên xả thừa trong mùa mưa.

“Mặt khác do nhu cầu sử dụng nước cho các ngành kinh tế ngày càng tăng nên khả năng điều tiết nội vùng của các hồ chứa ngày càng thu hẹp, không thể đảm bảo yêu cầu cấp nước cho từng khu vực nên các lưu vực có nguồn nước dồi dào cần được tính toán để bổ sung cho các khu vực thiếu nước, đáp ứng yêu cầu phát triển đa mục tiêu của công trình”, ông Nguyễn Văn Bính chia sẻ.

ho-chua-thieu-nuoc.png
Hồ chứa nước Thành Sơn thường xuyên thiếu nước tưới trong mua khô do dich tích hồ nhỏ. Ảnh: M.Hậu

Để nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại, đảm bảo phát triển bền vững lĩnh vực nông nghiệp trong bối cảnh bị tác động bởi biến đổi khí hậu, việc xây các công trình thuỷ lợi nối mạng liên thông giữa các hồ chứa tại Ninh nhằm chuyển nước giữa các lưu vực để tận dụng nguồn nước trong mùa lũ để sử dụng trong mùa khô là việc là hết sức cần thiết.

Theo đó, trong dự án rà soát, điều chỉnh quy hoạch thuỷ lợi tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 thích ứng biến đổi khí hậu, tỉnh Ninh Thuận đã đề xuất xây dựng các tuyến công trình liên thông giữa các hồ chứa gồm: Kết nối liên thông đưa nước từ hồ Sông Cái – đập dâng Tân Mỹ về các khu vực phía Bắc tỉnh bổ sung nước cho hồ Thành Sơn, hồ Bà Râu, hồ Sông Trâu, hồ Ông Kinh bằng đường ống kết hợp tưới Tân Mỹ, đưa nước từ hồ Sông Cái tiếp cho hệ thống thủy lợi Nha Trinh – Lâm Cấm.

Kết nối liên thông lưu vực hồ Cho Mo - lưu vực suối Ngang, hồ Phước Trung; Kết nối liên thông hồ Tân Giang - hồ Sông Biêu - hồ Suối Lớn ở phía Nam tỉnh. Kết nối hồ sông Than với các hồ phía Nam tỉnh thuộc tiểu vùng lưu vực Sông Quao và tiểu vùng lưu vực sông Lu. Xây hồ chứa Ô Căm thượng lưu hồ Cho Mo, mở rộng kênh dẫn nước để chuyển nước từ hồ Ô Căm về hồ Phước Trung.

“Việc triển khai nối mạng liên thông giữa các hồ chứa tại Ninh Thuận cũng khá thuận lợi, do các công trình thuỷ lợi lớn nằm ở thượng nguồn và các hồ có khoảng cách gần nhau, sau khi hoàn thành sẽ giải được bài toán khô hạn trên địa bàn toàn tỉnh”, ông Đặng Kim Cương chia sẻ.

Bài liên quan
  • Xây dựng Ninh Thuận thành trung tâm năng lượng tái tạo
    Là địa phương có tiềm năng lợi thế về phát triển năng lượng tái tạo (NLTT), Ninh Thuận đã thu hút đầu tư phát triển nhiều dự án năng lượng sạch và xem đây là một trong những ngành trụ cột ưu tiên phát triển, hướng tới mục tiêu xây dựng Ninh Thuận thành trung tâm NLTT, năng lượng sạch của cả nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều hồ chứa ở Ninh Thuận thiếu nước ngay trong mùa mưa