Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng nho kiểng “tạo dáng” khoe Tết 2020

Moitruong.net.vn

– Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, tại Ninh Thuận các nhà vườn đang tất bật chăm sóc hàng ngàn gốc nho kiểng đủ kiểu dáng cung ứng cho khách hàng.

Hiện tại, các chủ nhà vườn tại Ninh Thuận đang tất bật chăm sóc các loại cây kiểng, như: nho, mai… để phục vụ tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Nhiều chủ vườn cho biết, năm nay, thời tiết diễn biến bất thường, bà con nhận định việc trồng hoa, hay tạo cây kiểng của nhiều loài cây như trước đây cung ứng cho thị trường vào dịp Tết trong cả nước sẽ gặp nhiều khó khăn.

Từ đó, nhiều chủ vườn nho ở địa phương đã nảy sinh ý tưởng tận dụng tiềm năng, lợi thế của cây nho ăn quả đang có sẵn để chuyển sang mô hình chăm sóc kỹ thuật mới, tạo nên loại cây nho kiểng cung ứng cho thị trường vào dịp đón Tết Canh Tý. Và, ngay từ khoảng tháng 4-2019, nhiều chủ vườn đã bắt tay vào thực hiện ấp ủ của mình, tạo ra cây nho kiểng với nhiều hình dáng độc đáo, hấp dẫn.

Các chậu nho cảnh chi chích trái và màu xanh mướt.

Thời điểm hiện nay, tại Hợp tác xã (HTX) nho cảnh nho kiểng A8 xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước hàng ngàn gốc nho cảnh đã được tạo dáng bắt mắt. Anh Lê Ngọc Cường, Chủ nhiệm HTX cho biết, Năm nay nho cảnh chúng tôi làm theo quy trình nên khi cây nho đưa ra thị trường sẽ đẹp, chùm sai trái và trái chín đều để cung cấp dịp tết. Năm nay giá chúng tôi có 4 chủng loại. Đối với chủng loại cao cấp thì tầm 4 đến 5 triệu và có thể hơn. Còn đối với giá bình dân giao động từ 500 – 2,5 triệu đồng tùy chủng loại, chùm càng sai giá càng cao

Ngoài ra anh Cường cho biết thêm có nhiều gốc nho cảnh thuộc hàng “siêu phẩm” đã được khách hàng đặt mua từ trước. Sau khi hết Tết người dân nếu không có nhu cầu chơi nho cảnh nữa thì có thể mang trả lại cho HTX A8 và được hoàn tiền 50% tiền để thu hồi cây.

Sau 5 năm chuyển đổi mô hình tạo dáng cho cây nho kiểng để bán vào dịp Tết, nông dân áp dụng cách chăm sóc đơn giản, dùng phân hữu cơ bón như chăm sóc lúa và tạo dáng cho cây nho kiểng theo từng thời gian gốc nho sinh trưởng và đẻ nhánh, đẻ cành non và bung lá… Điều đáng nói hiện nay là, nguồn nguyên liệu gốc nho để tạo cây nho kiểng chưa nhiều, vì cây nho kiểng chủ yếu là để trưng bày trong nhà vào dịp Tết với quan niệm cây sẽ đem lại may mắn cho gia chủ trong năm mới và sinh lộc…

Do đó, để giữ nguồn nguyên liệu là những gốc nho đã tạo nên cây nho kiểng đẹp được tiếp tục chăm sóc và tăng độ “tuổi kiểng” cho cây, những người tạo nên nho kiểng của HTX nho kiểng A8 thông báo đến khách hàng là, sau khi hết Tết, nếu người chơi nho kiểng không có nhu cầu chơi tiếp thì mang trả lại cho HTX và được hoàn lại 50% số tiền đã mua ban đầu. HTX thu hồi cây với mục đích tiếp tục nâng cao việc bảo tồn loài cây kiểng mới của địa phương, tạo tiền đề phát triển mô hình tạo dáng cây nho kiểng độc và lạ hơn nữa để trưng vào dịp vui Xuân, đón Tết hằng năm; góp phần xây dựng sản phẩm đặc thù của địa phương trong tương lai.

Toàn tỉnh hiện có hơn chục nhà vườn làm nho kiểng Tết, với sự sáng tạo ra những cây nho kiểng có dáng độc và lạ, các nhà vườn tại Ninh Thuận đang thu hút đông đảo người yêu cây kiểng tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, như: TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bến tre; Bắc Giang, Hà Nội, Thái Bình… đặt mua loại nho kiểng này để chung trong dịp vui Xuân, đón Tết cổ truyền năm 2020.

Minh Anh (t/h)