Ninh Thuận, Khánh Hòa khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Moitruong.net.vn

– Trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới, các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận kêu gọi tàu thuyền khẩn trương vào bờ, tránh trú an toàn.

Đến sáng 26/10, toàn tỉnh Khánh Hòa có 331 tàu cá, với 1.978 thuyền viên đang hoạt động ở các vùng biển Trường Sa, Kiên Giang, khu vực ven biển từ Bình Định đến Ninh Thuận. Cơ quan chức năng đã liên lạc được với toàn bộ số tàu cá này; trong đó có 6 tàu đang nằm trong vùng nguy hiểm ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ngày 25/10 đã tìm được vị trí neo đậu an toàn trên khu vực Trường Sa vào tối cùng ngày.

UBND các huyện, thị xã, thành phố đã rà soát, qua đó có 6 điểm có nguy cơ sạt lở rất cao với tổng số 448 hộ với 5.070 người. Các địa phương chủ động sơ tán người dân đến khu vực an toàn; tổ chức cấm biển kể từ 18 giờ ngày 25/10, ngưng hoạt động cáp treo Vinpearl (thành phố Nha Trang) kể từ 10 giờ ngày 26/10.

Theo thống kê, khoảng 700 khách du lịch đang lưu trú trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, trong đó có 288 du khách (chủ yếu là khách nội địa) đang lưu trú tại các cơ sở ven biển và các đảo. Các cơ sở này đã nắm được thông tin, diễn biến của áp thấp để chủ động phòng tránh đảm bảo an toàn cho du khách.

Người dân trên các bè nuôi trồng thủy sản được các địa phương lên danh sách cụ thể với tổng số 2.818 bè nuôi trồng thủy sản và gần 8.000 lao động để chủ động di dời khi thời tiết diễn biến xấu hơn trong ngày 26/10.

Trong cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp nhiệt đới với các địa phương sáng 26/10, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai các phương án phòng, chống áp thấp nhiệt đới; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư và trực ban 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ để chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Hiện tại, toàn bộ dung tích các hồ chứa trên địa bàn tỉnh đang ở mức 63%. Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao các đơn vị quản lý hồ chứa căn cứ thông tin dự báo mưa, bão, lũ của các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn để tính toán, vận hành điều tiết hồ chứa nhằm đảm bảo việc tích nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho vụ Đông Xuân 2021-2022 vừa đảm bảo an toàn công trình hồ chứa, hạn chế ngập lụt hạ du khi có mưa lũ lớn xảy ra. Việc di dời người dân đến nơi an toàn trong thời điểm này cần phải đảm bảo các yếu tố về phòng, chống dịch COVID-19. Thành phố Nha Trang đã chủ động cho người dân tại các điểm xung yếu cần di dời test nhanh COVID-19.

Các tỉnh chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới như Ninh Thuận và Khánh Hòa đang kêu gọi tàu thuyền khẩn trương vào bờ, tránh trú an toàn

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận, đến sáng 26/10, tỉnh còn 205 phương tiện tàu, thuyền với 2.048 lao động đang hoạt động trên các vùng biển Vũng Tàu, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang; có 265 bè/4.680 lồng với 461 lao động đang hoạt động trên biển.

Các đơn vị chức năng đang khẩn trương thông báo cho các chủ tàu, thuyền trưởng khẩn trương đưa phương tiện vào các cảng cá tránh trú; thông báo vị trí, diễn biến của áp thấp nhiệt đới để các chủ tàu chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Tại cuộc họp triển khai phương án ứng phó với với mưa lũ và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang đi vào đất liền, ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, Phó trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới theo công điện chỉ đạo của Trung ương và hướng dẫn tại văn bản hỏa tốc số 5818/PA-PCTT ngày 25/10 của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Các địa phương khẩn trương thông báo cho các ngư dân có phương án đảm bảo an toàn cho lồng bè; các lực lượng chức năng tổ chức vận động bà con di chuyển khỏi lồng bè để vào bờ tránh trú, toàn bộ công việc phải được thực hiện xong trước 16 giờ ngày 26/10. Các địa phương ven biển tiếp tục rà soát, chỉ đạo triển khai các phương án đảm bảo an toàn các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; hướng dẫn nhân dân chằng chống, gia cố nhà cửa để giảm thiểu thiệt hại do áp thấp nhiệt đới, triều cường gây ra.

Đối với khu vực miền núi, vùng trũng thấp dễ xảy ra ngập lụt, các địa phương khẩn trương rà soát các khu vực trũng thấp, ven sông, suối, đồi núi thường xuyên bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở, đặc biệt là các nhà dân sống gần các vùng đồi, núi để chủ động có phương án ứng phó, khắc phục, kịp thời tổ chức sơ tán dân đến nơi an toàn khi xảy ra áp thấp nhiệt đới, mưa lũ. Các ngành liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, cắm biển cảnh báo và bố trí người túc trực tại những khu vực nguy hiểm để hướng dẫn, hỗ trợ phương tiện, nhân dân qua lại đảm bảo an toàn; đối với các khu vực bị chia cắt do nước lũ, tổ chức cắm biển nghiêm cấm phương tiện, người qua lại.

UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các sở, ngành có liên quan, chính quyền các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình áp thấp nhiệt đới, mưa lũ để tổ chức tích trữ và xả lũ các hồ chứa đảm bảo đúng quy trình vận hành các hồ chứa nước; sẵn sàng các phương án ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực vùng hạ du; bảo đảm giao thông thông suốt trên tất cả các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, tuyến giao thông liên xã.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận lưu ý lãnh đạo các địa phương tuyệt đối không được chủ quan trước áp thấp nhiệt đới. Các đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lũ; khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện để đảm bảo công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phù hợp với diễn biến của dịch COVID-19 trên từng địa bàn.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Ninh Thuận, trong 24 giờ tới, địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, vùng núi các huyện Thuận Bắc, Ninh Sơn, Bác Ái có mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến từ 150-250mm. Trên biển, mưa to và dông mạnh. Trên đất liền, gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 (khu vực phía Bắc vùng giáp tỉnh Khánh Hòa khả năng có gió giật mạnh hơn). Vùng biển tỉnh Ninh Thuận gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, sóng biến cao từ 2 đến 4 m, biến động, cấp độ rủi ro thiên tai, cấp 3.

Phương Thủy