Nông nghiệp chủ động đương đầu biến đổi khí hậu

Moitruong.net.vn

– Biến đổi khí hậu (BÐKH) và thiên tai cực đoan đã và đang tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp của Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây các cơn bão có diễn biến khá bất thường, gia tăng cả về số lượng và cường độ bão, đặc biệt là việc xuất hiện nhiều hơn những cơn “siêu bão” gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân đánh bắt trên biển, tàn phá các cơ sở nuôi trồng thủy sản, tàn phá hệ thống đê điều, gây thiệt hại về nhà cửa, công trình, cây trái và mùa màng, nhất là vùng đồng bằng sông Hồng và miền Trung. Trên hệ thống đê sông Hồng ở Bắc Bộ và sông Cửu Long ở Nam Bộ thường xuyên bị lũ đe dọa, gây ngập lụt hàng triệu đất canh tác, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người dân.

Ảnh minh họa

Cụ thể, năng suất lúa vụ xuân sẽ giảm 0,41 tấn/héc-ta vào năm 2030 và 0,72 tấn vào năm 2050. Năng suất cây ngô có nguy cơ giảm 0,44 tấn/héc-ta vào năm 2030 và 0,78 tấn vào năm 2050… dự báo đến năm 2100, khu vực đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ bị ngập 89.473 héc-ta, tương ứng khu vực này sẽ mất khoảng 7,6 triệu tấn lúa/năm nếu nước biển dâng 100 cm. Khi đó, Việt Nam có nguy cơ thiếu lương thực trầm trọng, gia tăng tỷ lệ đói nghèo…

Theo các chuyên gia nghiên cứu về BĐKH, dù đã có những nỗ lực nhất định nhưng công tác thích ứng với BĐKH nhưng thời gian qua công tác này vẫn gặp những hạn chế bởi nguồn tài trợ quốc tế chưa đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư lớn trong nước; năng lực tiếp nhận và triển khai các gói hỗ trợ quốc tế của các bộ ngành liên quan chưa đáp ứng được yêu cầu, việc thực hiện còn chậm, giảm hiệu quả của nguồn tài trợ; thiếu hệ thống pháp luật cho BĐKH và thích ứng với BĐKH trong nông nghiệp.

Thực tế cho thấy các giải pháp của ngành Nông nghiệp đang được triển khai hiệu quả và có tính đồng bộ. Tuy nhiên, trong thời gian tới ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục phải tính toán tái cơ cấu sản xuất trồng trọt theo hướng chiến lược lâu dài ứng phó với BĐKH, đó là các hiện tượng: Mất đất, nhiễm mặn, thời tiết cực đoan và các đe dọa bất lợi của ngành sản xuất trong tương lai.

Đối với quy mô địa phương, các lực lượng cơ sở cần tăng cường các biện pháp canh tác, các phương thức sản xuất nông nghiệp đa mục tiêu như an ninh lương thực, tăng thu nhập cho nông hộ và giảm phát thải khí nhà kính. Ngoài ra, việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn kết hợp với quy hoạch tổng thể vùng sản xuất cũng những giải pháp nhằm phát triển bền vững cho nền Nông nghiệp trước thách thức của BĐKH.

Minh Anh (t/h)