Ô nhiễm khói bụi Malaysia phải đóng cửa hơn 400 trường học

Moitruong.net.vn

– Trong ngày 10-9, do ảnh hưởng khói mù từ các đám cháy rừng ở nước láng giềng Indonesia, Malaysia đã phải đóng cửa hơn 400 trăm trường học.

Chính quyền Malaysia ở bang Sarawak – thuộc đảo Borneo, phần lãnh thổ của Malaysia đã cho đóng cửa 409 trường học vì ô nhiễm.

Theo Bộ Môi trường Malaysia, chất lượng không khí ở nhiều nơi trong bang Sarawak được ghi nhận ở mức “có hại cho sức khỏe”, khi Chỉ số ô nhiễm không khí (API) từ 120-186 điểm.

Bên cạnh đó, một đất nước khác là Singapore cũng cho biết điều kiện không khí sẽ đạt mức nguy hại cho sức khỏe nếu trong vòng 24 giờ tới gió vẫn tiếp tục mang khói bụi do cháy rừng từ Indonesia sang; đồng thời cũng khuyến cáo người dân nên đi kiểm tra y tế nếu cảm thấy không khỏe.

Malaysia đã phải đóng cửa hơn 400 trường học ở bang Sarawak do khói mù ô nhiễm – Ảnh: Bernama

Trước đó, nhà chức trách địa phương đã cung cấp 500.000 khẩu trang cho người dân tại bang Sarawak. Chính phủ Malaysia cũng đang lên kế hoạch áp dụng công nghệ “gieo” mây làm mưa nhân tạo để giảm bớt khói bụi.

Ông Theseira cho biết Malaysia sẽ tiến hành gây mưa nhân tạo để giảm độ ô nhiễm và thời tiết hiện nay đang thích hợp, tuy nhiên chính phủ Malaysia không đưa ra thời gian biểu thực hiện cụ thể. Nhiều nước từng áp dụng phương án này để đối phó hạn hán, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng nó không thực sự hiệu quả.

Ngày 9/9, Malaysia đã đề nghị trợ giúp Indonesia khống chế các đám cháy rừng tồi tệ nhất trong 20 năm qua tại nước này.

Trong những tuần gần đây, bản thân Indonesia cũng đã triển khai hàng nghìn nhân viên an ninh tới dập tắt các đám cháy rừng sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 tỉnh trên đảo Sumatra và Borneo.

Mộc An (t/h)