Petrovietnam phát động trồng cây gây rừng trên đất ngập nước

Minh Khánh|10/06/2024 10:12
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngày 24/4, Petrovietnam tổ chức Lễ phát động trồng cây phục hồi rừng trên đất ngập nước tại xã Trần Hợi, và khánh thành cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Nêu cao vai trò trách nhiệm xã hội với cộng đồng

Ông Lê Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) chia sẻ: “Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, một trong những giải pháp bền vững và thiết thực nhất cần làm ngay là trồng rừng, phục hồi rừng trên đất ngập nước. Đây cũng là hành động mạnh mẽ của Petrovietnam khẳng định ý thức bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực bởi biến đổi khí hậu, góp phần cùng cả nước đạt được cam kết phát thải ròng bằng không vào năm 2050”.

dau-khi-1-.jpg
Ông Lê Mạnh Hùng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam phát biểu tại lễ phát động.

Ông Lê Mạnh Hùng cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến khô hạn là do những cánh rừng bị tàn phá nặng nề làm giảm khả năng điều tiết nước bề mặt, hạ thấp mực nước ngầm dẫn đến cạn kiệt nguồn nước. Vì thế, trồng cây, gây rừng là một trong những biện pháp cấp thiết, lâu dài, bền vững khắc phục tình trạng hạn hán. Bên cạnh đó, việc phủ xanh những cánh rừng bị ngập mặn, nhiễm phèn, ngập nước… góp phần quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường.

Theo lãnh đạo Petrovietnam, việc trồng cây, gây rừng không chỉ là trách nhiệm với xã hội, mà còn đưa lại những lợi ích cho doanh nghiệp khi được công nhận, cấp tín chỉ carbon bù đắp phần phát thải.

dau-khi-2-.jpg
Cán bộ, người lao động dầu khí hưởng ứng tại lễ phát động

Năm 2022, Petrovietnam đã phát động toàn thể cán bộ nhân viên, người lao động dầu khí trồng 3 triệu cây xanh trên các công trình, địa phương có hoạt động dầu khí giai đoạn 2022-2025. Trong 2 năm qua, các đơn vị thành viên, trực thuộc Petrovietnam đã trồng mới và chăm sóc 615.135 cây xanh, tiêu biểu như: Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) phối hợp với địa phương/đơn vị trồng hơn 260.000 cây xanh trên 76 ha rừng tại Cà Mau, Thái Bình, Nghệ An; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) hướng dẫn các đơn vị trực thuộc đánh giá tác động của các loại cây trồng đối với môi trường và đã hỗ trợ 100.000 cây phi lao giống cùng các vật tư đi kèm để chuyển tới các đảo Trường Sa trong chương trình “Xanh hóa Trường Sa”; Công ty Cổ phần Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (BSR) cam kết cùng tỉnh Quảng Ngãi trồng 1 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh...

Petrovietnam xác định, 2024 là năm quan trọng then chốt để tăng tốc hoàn thành mục tiêu.

Mục tiêu bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và quy đổi tín chỉ carbon


Tổng Giám đốc PVEP Trần Hồng Nam cho biết, với mục tiêu hướng đến Net Zero vào năm 2050, PVEP đã chủ động xây dựng lộ trình từ 2024 - 2050 sẽ trồng hơn 1,7 triệu cây, mỗi năm trồng từ 60 - 300 ngàn cây xanh. Thông qua dự án trồng rừng, đóng góp khoảng 5 - 7% vào mục tiêu giảm phát thải ròng của PVEP đến năm 2050. PVEP xác định trồng rừng là một trong những biện pháp giúp PVEP đạt mục tiêu giảm phát thải, đồng thời cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho cộng đồng.

dau-khi-4-.jpg
Lãnh đạo, cán bộ nhân viên Petrovietnam trồng cây xanh, góp phần phục hồi rừng trên đất ngập nước

Cũng tại lễ phát động, PVEP, PVCFC đã ký biên bản ghi nhớ cùng Viện Khoa học lâm nghiệp Nam bộ và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau trồng mới 40 ha rừng và 250.000 cây xanh trên địa bàn tỉnh Cà Mau, bù đắp những cánh rừng bị hạn hán, cũng như xanh hóa đất rừng bị nhiễm phèn, ngập mặn, lan tỏa đi thông điệp “Phục hồi rừng trên đất ngập nước, vì một Việt Nam xanh”.

Lãnh đạo Petrovietnam bày tỏ mong muốn lãnh đạo tỉnh Cà Mau, Viện Khoa học lâm nghiệp Nam bộ cùng tạo điều kiện phối hợp với Tập đoàn và các đơn vị của Tập đoàn trong công tác trồng và bảo vệ rừng với mục tiêu bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, trung hòa carbon và quy đổi tín chỉ carbon.

dau-khi-3-.jpg
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng trao học bổng cho các em học sinh

Với chủ đề “Phục hồi rừng trên đất ngập nước”, Petrovietnam cũng đề nghị các đơn vị tập trung phối hợp với các địa phương tham gia trồng, phủ xanh, phục hồi rừng trồng trên đất ngập mặn, ngập nước tại các tỉnh có hoạt động dầu khí, đảm bảo mục tiêu kép hoàn thành trồng 3 triệu cây xanh đến năm 2025 và lượng hóa việc giảm thải CO2 vào môi trường, làm cơ sở đón đầu xu hướng miễn, giảm thuế/phí môi trường.

Bên cạnh đó, để thể hiện trách nhiệm và nghĩa tình của người lao động dầu khí, PVCFC đã dành tặng nhân dân tỉnh Cà Mau 1 tỷ đồng để mua túi trữ nước ngọt và Công đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng 100 bồn nước với tổng trị giá 100 triệu đồng hỗ trợ bà con nhân dân huyện Trần Văn Thời khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn.

Cùng ngày, đoàn công tác Petrovietnam cũng dự Lễ khánh thành cầu tuyến 87 (ấp 2, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau). Tổng kinh phí xây dựng cầu hơn 500 triệu đồng từ nguồn tài trợ của Petrovietnam. Đây là một trong 6 công trình giao thông nông thôn do Petrovietnam hỗ trợ cho tỉnh Cà Mau trong giai đoạn 2022-2023 với tổng kinh phí 5 tỷ đồng. Petrovietnam cũng trao tặng 20 suất học bổng, mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng cho các em học sinh tại xã Khánh Bình Tây Bắc để khích lệ tinh thần hiếu học của các em.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Petrovietnam phát động trồng cây gây rừng trên đất ngập nước