Pháp: Hãng hàng không Air France muốn giảm khí thải từ máy bay

Moitruong.net.vn

– Hãng hàng không Air France của Pháp cho biết sẽ cấp tài chính cho dự án trồng cây, bảo vệ rừng và chuyển đổi sang năng lượng ít ô nhiễm trên toàn cầu.

Trước đó ngày 1/10 Hãng hàng không Air France của Pháp, thông báo sẽ bù đắp hàng triệu euro do việc hơn 500 chuyến bay trong nước mỗi ngày của hãng này phát thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2020.

Theo Giám đốc điều hành của Air France, bà Anne Rigail, việc bù đắp những thiệt hại trên sẽ được thực hiện thông qua việc tài trợ cho những dự án nhằm hạn chế tác hại của biến đổi khí hậu như trồng cây xanh, bảo vệ rừng và hỗ trợ các nước trên thế giới chuyển sang sử dụng loại năng lượng ít gây ô nhiễm hơn. Đây là khoản đầu tư “tự nguyện.”

Air France tăng cường đầu tư vào các dự án vì môi trường

Hãng hàng không Pháp Air France đặt mục tiêu, đến năm 2020, sẽ hạn chế khí thải CO2 từ 500 chuyến bay nội địa hàng ngày bằng quyết định chi hàng triệu euro vào các dự án bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, Air France cũng tài trợ cho những dự án khác về bảo vệ môi trường, gồm dự án cấm sử dụng các loại đồ nhựa dùng một lần trên các chuyến bay trong nước kể từ đầu năm tới, và dự án phân loại và tái chế chất thải bắt đầu được thực hiện từ tháng này.

Thông báo trên được Air France đưa ra sau khi Chính phủ Pháp áp thuế môi trường từ 1,5-15 euro đối với vé máy bay để thu khoảng 180 triệu euro mỗi năm tài trợ cho các dự án hạ tầng vận tải thân thiện với môi trường.

Ngành công nghiệp hàng không đang bị chỉ trích vì thải ra quá nhiều khí CO2 ra môi trường, trung bình mỗi hành khách sử dụng máy bay sẽ dẫn đến phát thải 285 gram CO2/km, cao hơn nhiều so với các hình thức giao thông khác – Cơ quan Môi trường châu Âu cho biết. Góp phần làm Trái Đất nóng lên và gây ra tình trạng biến đổi khí hậu, dẫn tới những hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, các siêu bão và sự gia tăng mực nước biển.

Số liệu thống kê của Viện nghiên cứu các nguồn lực của thế giới cho thấy những ngành vận tải công suất lớn như vận tải hàng hóa bằng ôtô tải, vận tải bằng tàu thuyền và vận tải hàng không đã phát thải hơn 1/10 lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Minh Anh (T/h)