Phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Chủ tịch Quốc hội

Vĩnh Hà|06/06/2024 16:32
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, có 193 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu, trong đó có 162 lượt đại biểu chất vấn, 31 lượt đại biểu tranh luận; còn 160 đại biểu đã đăng ký nhưng do hết thời gian, chưa được phát biểu sẽ gửi câu hỏi đến Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các trưởng ngành để được trả lời bằng văn bản theo quy định.

Sáng 6/6, sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đối với 4 nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực: tài nguyên và môi trường, công thương, kiểm toán, và văn hóa, thể thao và du lịch. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có bài phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Tạp chí Môi trường và Cuộc sống-Moitruong.net.vn trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

Kính thưa Quốc hội,

Thưa đồng bào và cử tri cả nước,

6-qh-tr-thanh-man.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc và trách nhiệm cao, đến thời điểm này, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đối với 4 nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm chính của Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn.

Tại phiên chất vấn, đã có 193 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu, trong đó 162 lượt đại biểu chất vấn, 31 lượt đại biểu tranh luận; còn 160 đại biểu đã đăng ký nhưng chưa được phát biểu do hết thời gian, đề nghị các vị đại biểu Quốc hội gửi câu hỏi đến Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các Trưởng ngành để được trả lời bằng văn bản theo quy định.

Theo phân công của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã thay mặt Chính phủ báo cáo, giải trình rõ thêm về những vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội. Cùng tham gia trả lời chất vấn có: Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Xây dựng, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội,

Qua phiên chất vấn tại kỳ họp này cho thấy, các nội dung chất vấn đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, “đúng” và “trúng” những vấn đề cử tri, nhân dân cả nước và các vị đại biểu Quốc hội quan tâm; tiếp tục khẳng định đây là hình thức giám sát tối cao trực tiếp, hiệu quả của Quốc hội. Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng. Các vị đại biểu Quốc hội qua thực tiễn hoạt động của mình đã nắm chắc tình hình, nghiên cứu kỹ các báo cáo, nêu câu hỏi, cũng như tranh luận ngắn gọn, rõ ràng, thiết thực, đi thẳng vào các vấn đề, hầu hết các đại biểu khi hỏi chỉ nêu 1 vấn đề nên có nhiều đại biểu được chất vấn và cũng thuận lợi trong việc theo dõi, ghi chép và trả lời của Chủ tọa, các Bộ trưởng, Trưởng ngành; nội dung các câu hỏi cơ bản thuộc nội dung, phạm vi chất vấn.

Qua quá trình chất vấn, các đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, phân tích rõ nguyên nhân và đề xuất giải pháp, với mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục có các giải pháp phù hợp, quyết liệt, hiệu quả hơn, vì sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước.

Các Bộ trưởng, Trưởng ngành dù “dày dạn” kinh nghiệm trả lời chất vấn hay tham gia trả lời chất vấn lần đầu nhưng đều thể hiện bản lĩnh, tâm huyết, nắm chắc chức năng, nhiệm vụ và thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, trả lời rõ nhiều vấn đề khó, phức tạp; thể hiện sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao; trả lời tập trung, không né tránh những vấn đề được hỏi và giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội nêu; đồng thời thẳng thắn nhìn nhận về những tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực, đề ra nhiều giải pháp khắc phục hạn chế, nhằm tạo chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

6-qh-chat-van.jpg
Các đại biểu dự phiên chất vấn

Các nội dung cụ thể về từng lĩnh vực đã được kết luận tại 4 phiên chất vấn. Trên cơ sở chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội và trả lời của các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan chuẩn bị dự thảo nghị quyết, xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội và trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối Kỳ họp này, làm cơ sở cho việc thực hiện và giám sát việc thực hiện theo quy định.

Đề nghị Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành tiếp thu tối đa ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, phát huy những kết quả đạt được, tập trung khắc phục kịp thời, đầy đủ, hiệu quả những tồn tại, hạn chế trong từng lĩnh vực, tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, toàn diện hơn, hiệu quả hơn các nhiệm vụ đã đề ra trong thời gian tới.

Phiên chất vấn đã thành công tốt đẹp với tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp và cam kết mạnh mẽ trong chỉ đạo, quản lý, điều hành. Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi xin trân trọng cảm ơn đồng bào, cử tri cả nước đã dành thời gian quan tâm theo dõi, giám sát hoạt động của Quốc hội.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, các thành viên của Chính phủ, Trưởng ngành đã có sự chuẩn bị chu đáo, trực tiếp trả lời chất vấn và tham gia giải trình làm rõ thêm các vấn đề liên quan.

Cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội đã chuẩn bị kỹ lưỡng, tích cực tham gia chất vấn với nhiều ý kiến sắc sảo, trí tuệ, thiết thực, xuất phát từ thực tiễn.

Trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã dành thời gian tham dự phiên chất vấn.

Cảm ơn Thường trực Hội đồng nhân dân 26 tỉnh, thành phố, các nghệ sĩ, nhạc sĩ đã về dự thính phiên họp Quốc hội, theo dõi phiên chất vấn.

Cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí đã tổ chức đưa tin, phát thanh, truyền hình trực tiếp kịp thời, liên tục, đầy đủ, hấp dẫn diễn biến phiên chất vấn để cử tri và Nhân dân cả nước theo dõi, giám sát.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV kết thúc tại đây.

Xin trân trọng cảm ơn Quốc hội.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Chủ tịch Quốc hội